Xét tuyển đại học đã rối, đăng ký nhập học còn rối hơn

Thứ tư - 21/09/2022 07:33:13

Sau khi hoàn thành đăng ký nhập học, nhiều thí sinh bày tỏ vui mừng vì cuối cùng cũng kết thúc quá trình tuyển sinh ĐH kéo dài với nhiều lỗi phát sinh. Tuy nhiên, không ít thí sinh vẫn còn chật vật với lỗi hệ thống.
 
Xét tuyển

Rối như đăng ký nhập học...

Sau khi hoàn thành thủ tục nhập học trực tiếp tại trường vào sáng 20.9, Đặng Minh Hoàng, tân sinh viên (SV) Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhận xét: “Đăng ký nhập học rối hơn cả thi”. Theo Hoàng, trước khi đến trường, nam sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống Bộ GD-ĐT, đồng thời phải điền đủ thông tin cá nhân lên website trường.

“Vì website trường gặp lỗi không thể lưu được thông tin đã nhập, tôi phải mất cả ngày liên lạc và trao đổi với trường để được xử lý. Nhiều bạn tôi quen cũng gặp những lỗi khác như không thể điền thông tin, hay thông tin sau khi nhập bị mất phải điền lại nhưng không được ghi nhận. May là mọi thứ rốt cuộc cũng xong”, nam sinh thở phào.

Cũng cần trải qua nhiều bước nhập học như Minh Hoàng, Huỳnh Minh Triết (tân SV Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM) cho biết bên cạnh xác nhận nhập học đồng thời trên hệ thống Bộ GD-ĐT và qua link Google Form của trường, sau đó chụp hồ sơ tải lên website trường và nộp bản giấy trực tiếp tại trường vào ngày 25.9 sắp tới.

“Tuy nhiên, tôi gặp phải lỗi website không nhận hình ảnh. Cụ thể là sau khi tải ảnh lên, website báo đã nhận nhưng khi tải lại trang hoặc chuyển qua mục khác rồi quay về mục nộp ảnh thì thấy mọi thứ trống trơn như chưa nộp. Nhiều bạn chung trường cũng gặp tình trạng tương tự và đã phản ánh đến nhà trường”, Triết kể lại.

Còn với Nguyễn Thị Diễm My, tân SV Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, thủ tục nhập học “dễ thở” hơn nhiều bạn đồng trang lứa khi chỉ cần đến trường đăng ký trực tiếp. Cô cho biết có gặp lỗi hiển thị trên hệ thống Bộ GD-ĐT nhưng “không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh”.

“Nguyện vọng đỗ của tôi hiển thị ở hơn chục hàng như nhau thay vì chỉ một, nhưng sau khi tôi xác nhận nhập học ở lựa chọn đầu tiên thì mọi thứ trở về bình thường”, nữ sinh giải thích và hào hứng chia sẻ sẽ dành thời gian sắp tới học tiếng Anh để kiếm được việc làm thêm từ năm nhất.

Nhiều mong muốn trong khâu xét tuyển

Nhiều thí sinh khẳng định “không gặp khó” khi tham gia xét tuyển trên hệ thống Bộ GD-ĐT trong các khâu như đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí trực tuyến hay xác nhận nhập học vì thông thạo sử dụng công nghệ, nhưng phần nhiều đối diện với những trục trặc khác nhau do gặp lỗi hệ thống.

Vì lẽ đó, Minh Hoàng hy vọng khu vực đăng ký trực tuyến sẽ ngày càng ổn định hơn vào những năm tiếp theo để các em khóa sau không phải lo lắng, bối rối ảnh hưởng đến tâm lý thi cử hay kết quả xét tuyển ĐH. “Hoạt động số hóa tuy rất tiện lợi nhưng mong thầy cô và nhà trường vẫn sẽ luôn đồng hành với thí sinh, nhất là khi phát sinh các lỗi thí sinh không thể tự xử lý”, nam sinh nhìn nhận.

Với Huỳnh Thúy An, tân SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, việc xảy ra mập mờ thông tin trên mạng xã hội về thứ tự xếp nguyện vọng đỗ ưu tiên xét tuyển và nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là lý do khiến cô suýt lỡ cơ hội đậu vào ngành như ý. “Mong thông tin hướng dẫn sẽ không còn bị ‘nhiễu’ mà rõ ràng từ đầu để thí sinh có cơ sở làm theo, không để mất quyền lợi chính đáng”, An nêu ý kiến.

Vẫn còn chật vật với lỗi hệ thống

Ngày 20.9, Hồ Thị Bích Ngân, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Trực (H.Tri Tôn, An Giang) cho biết: “Em đăng ký 5 nguyện vọng và em xét NV1 bằng điểm học bạ vào Trường ĐH Văn hóa TP.HCM. Điểm học bạ em được 27.35 điểm, cao hơn điểm chuẩn của trường 1.85 điểm. Nhưng sáng ngày 18.9, em có lên hệ thống tra cứu thì thấy không hiển thị NV1 đỗ, mà hiển thị đỗ NV4 và trượt NV cuối cùng”.

Ngay sau đó, Bích Ngân đã liên hệ số hotline (đường dây nóng) của Bộ GD-ĐT và gọi điện cho trường để hỏi nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. “Bên Bộ GD-ĐT thì bảo thông tin “đỗ - trượt” do trường cập nhật trên hệ thống. Còn Trường ĐH Văn hóa TP.HCM thì bảo trường chỉ có trách nhiệm nhập điểm lên. Không bên nào chịu giải quyết cho em”, nữ sinh bức xúc.

Đăng ký NV5 theo phương thức xét học bạ vào Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Nguyễn Thị Thu Uyên, cựu HS Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku, Gia Lai) dư 1,5 điểm so với điểm chuẩn của trường nhưng bị chuyển xuống đậu NV7. Nữ sinh cho biết: “Em liên hệ với Bộ GD-ĐT và trường. Bộ GD-ĐT thì đổ lỗi do trường, còn trường thì bảo chỉ có trách nhiệm lọc ảo và nói em làm sai cách đăng ký. Hôm nay em đã gọi lên Bộ GD-ĐT lần nữa, bên tư vấn hẹn trong hôm nay sẽ phản hồi nhưng tới giờ em vẫn chưa có câu trả lời”.

Theo Ngọc Long - Thúy Liễu
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây