Học sinh giỏi được ưu tiên ra sao trong tuyển sinh ĐH?

Thứ hai - 25/03/2024 10:14:30


Không chỉ thắc mắc về việc xét tuyển ngành sư phạm, tâm lý học, công nghệ thông tin; những vấn đề về cộng điểm ưu tiên, học bổng, học phí bậc ĐH, học sinh còn quan tâm đến các ngành học và cơ hội việc làm bậc CĐ.

Ngày 24.3, học sinh (HS) lớp 12 của H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có mặt tại Trường THPT Đức Trọng để tham gia chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức.

học sinh giỏi


Chương trình được trực tuyến tại website Báo Thanh Niên thanhnien.vn, qua fanpage Facebook và qua kênh YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên.

Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên?

Tại chương trình, Phan Khánh Sơn, HS 12A1 Trường THPT Đức Trọng, cho biết mình đoạt giải nhì HS giỏi cấp tỉnh và thắc mắc: "Như vậy khi em xét tuyển ĐH thì có được cộng điểm ưu tiên hay không? Em thích ngành công nghệ thông tin vì thấy ngành này có xu thế phát triển trong tương lai. Em muốn hỏi cơ hội việc làm cụ thể như thế nào?".

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Đà Lạt, cho biết: "Theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi HS giỏi quốc gia và quốc tế, kỳ thi kỹ năng nghề khu vực, quốc tế sẽ được tuyển thẳng. Còn HS giỏi cấp tỉnh thì tùy thuộc vào quy chế tuyển sinh riêng của từng trường. Theo đó, Trường ĐH Đà Lạt có quy chế tuyển thẳng đối với HS giỏi 3 năm liền hoặc HS đoạt giải cấp tỉnh trở lên. Em muốn xét tuyển vào trường nào thì nên tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh trên website của trường ĐH đó để biết thông tin cụ thể".

Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Đức Minh, cố vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết trường có quy định ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt HS giỏi cấp tỉnh và ở phương thức học bạ trường còn ưu tiên xét tuyển thẳng với thí sinh thuộc tốp các trường có thành tích học tập tốt.

"Tuy nhiên, trong trường hợp của em, muốn xét tuyển thẳng thì môn em đoạt giải phải thuộc một trong 3 môn của tổ hợp xét tuyển", PGS-TS Nguyễn Đức Minh cho hay.

Về cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin, tiến sĩ Nguyễn Văn Khả, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công thương TP.HCM, nhận định: "Hiện nay công nghệ thông tin đang bùng nổ do chúng ta đang sống trong thời kỳ số hóa mọi hoạt động. Học công nghệ thông tin xong các em có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực".

Tiến sĩ Văn Hữu Quang Nhật, Trưởng khoa Kinh tế và Quản trị, Trường ĐH Thái Bình Dương, chia sẻ thêm: "Trong nhóm ngành công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đang là ngành xu hướng và mũi nhọn. Tuy nhiên, các chuyên ngành về lập trình web và lập trình phần mềm vẫn có vai trò quan trọng vì doanh nghiệp nào cũng phải vận hành trang web, cần số hóa, cần sử dụng các phần mềm…".

Những thắc mắc về ngành sư phạm

Trong khi đó, Đoàn Trần Hà Anh, HS lớp 12A4 Trường THPT Đức Trọng, thắc mắc về điểm chuẩn phương thức xét học bạ vào ngành sư phạm hóa của Trường ĐH Đà Lạt và muốn biết cần phải đạt mức điểm bao nhiêu để được học bổng. Tiến sĩ Trần Hữu Duy cho biết: "Các em có thể xét tuyển học bạ vào các ngành sư phạm của trường. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD-ĐT, phải có kết quả học tập lớp 12 đạt HS giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8 trở lên".

Theo tiến sĩ Duy, năm 2023, điểm chuẩn ngành sư phạm hóa ở phương thức xét điểm thi THPT là 24 và phương thức xét học bạ là 28. "Về học bổng, hằng năm ngoài học bổng của doanh nghiệp, Trường ĐH Đà Lạt còn có học bổng học tập thường xuyên cho sinh viên xuất sắc và giỏi, mức này có thể dư để đóng học phí cho trường. Riêng các ngành sư phạm các em không những không phải đóng học phí mà còn được nhà nước hỗ trợ thêm sinh hoạt phí hằng tháng", tiến sĩ Duy thông tin thêm.

Quan tâm tới bậc CĐ, Phan Đình Nguyên, HS Trường THPT Đức Trọng, đặt câu hỏi: "Em nghe các anh chị nói tốt nghiệp ngành logistics Trường CĐ Kinh tế đối ngoại đã tìm được việc làm ngay và có thể liên thông lên ĐH, vậy trường tuyển sinh ra sao, học phí bao nhiêu và cơ hội liên thông như thế nào?". Tiến sĩ Lê Ngọc Trung, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, thông tin: "Hệ thống trường CĐ thuộc Bộ LĐ-TB-XH nên các em đăng ký xét tuyển độc lập với các trường ĐH. Các em đăng ký trực tiếp trên cổng thông tin của các trường. Với Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, trường chỉ tuyển sinh đợt duy nhất bằng 2 phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ, mức học phí 5,6 triệu đồng/học kỳ".

 

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây