Thi tốt nghiệp THPT 2024: Những điều cốt yếu thí sinh cần nhớ

Thứ sáu - 22/03/2024 22:37:38


Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT công bố một loạt văn bản quan trọng về thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trong đó có hướng dẫn tổ chức kỳ thi, lịch thi; đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Đăng ký xét tuyển ĐH ngay khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Năm 2024, Bộ GD-ĐT tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký dự thi (ĐKDT) trực tuyến với thí sinh (TS) là học sinh (HS) đang học lớp 12 và đăng ký trực tiếp với TS tự do.

Theo hướng dẫn, từ ngày 24 - 26.4 các trường phổ thông lập và giao tài khoản cho TS là HS đang học lớp 12. Tài khoản là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc mã số định danh cá nhân do cơ quan công an cấp. Đối với TS không có các giấy tờ trên hoặc không có quốc tịch VN thì sử dụng số hộ chiếu của TS để thay thế…

Các đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn TS sử dụng tài khoản được cấp để ĐKDT trực tuyến; kiểm tra thông tin cá nhân; đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ; nộp các minh chứng để hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ tại website http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

thi tốt nghiệp


Bộ GD-ĐT cũng nêu một số lưu ý trong quá trình ĐKDT: ảnh của TS trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400 x 600 pixels, được chụp theo kiểu căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng. TS đã đăng ký sơ tuyển phải dùng giấy tờ cá nhân thống nhất khi ĐKDT, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đáng chú ý, Bộ GD-ĐT quy định: "Trong thời hạn ĐKDT, TS có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định và hướng dẫn".

Lưu ý để không phạm quy khi làm bài

Do bài thi tổ hợp có tới 3 môn thành phần với thời gian làm bài của từng môn cụ thể nên Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những lưu ý đặc biệt khi làm bài thi tổ hợp. Cụ thể, khi hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của TS trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi (CBCT) mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm. Trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi phải giám sát chặt chẽ, không để TS ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng nào khác ngoài giấy nháp (có chữ ký của cán bộ coi thi); phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng này nếu phát hiện vi phạm.

Trong khoảng thời gian nghỉ chờ giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, TS đã thi môn thành phần trước đó nếu có nhu cầu hợp lý thì được CBCT xem xét cho phép ra ngoài phòng thi; TS phải đặt phiếu trả lời trắc nghiệm sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của TS; CBCT thứ hai chịu trách nhiệm giám sát không để TS khác can thiệp/lợi dụng phiếu trả lời của TS; TS phải chịu sự quản lý và phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng thi.

Khi mang Atlat vào phòng thi để sử dụng trong giờ thi môn thi thành phần địa lý của bài thi tổ hợp khoa học xã hội, TS ghi rõ họ tên và số báo danh vào trang bìa của Atlat và nộp Atlat cho cán bộ coi thi để kiểm soát; cán bộ coi thi giao lại Atlat cho TS khi bắt đầu giờ làm bài môn thi địa lý và thu lại ngay khi hết giờ làm bài môn thi này, chỉ trả lại cho TS sau khi TS hoàn thành môn thi cuối cùng của mình trong bài thi tổ hợp.

Tăng cường vận dụng thực tiễn trong đề thi

Cũng trong ngày 22.3, Bộ GD-ĐT công bố 15 đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 làm tài liệu cho giáo viên và HS tổ chức ôn tập.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Do đó, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tuy nhiên, để chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới nên trong đề thi có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, cấu trúc, định dạng và mức độ phân hóa: đề thi cơ bản giữ ổn định với 4 cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; phù hợp với các mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nội dung đề thi bảo đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006; có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Ngoài ra, trong các đề thi có những câu hỏi nhằm giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, xã hội, được xây dựng tiệm cận theo định hướng đánh giá năng lực người học giúp việc đánh giá năng lực TS một cách công bằng và chính xác.

Về dạng thức câu hỏi: môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, đề thi được xây dựng theo hướng khuyến khích HS phát huy tính sáng tạo, hạn chế văn mẫu. 14 môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn A hoặc B, C, D.

 

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây