Cách tính điểm thi lớp 10 tại TP.HCM

Thứ hai - 25/12/2023 19:15:28


Theo thông tin từ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, hình thức và phương thức thi lớp 10 năm học 2024-2025, kỳ thi cuối cùng áp dụng với học sinh của chương trình giáo dục 2006, sẽ giữ ổn định như năm học 2023-2024.

cash tính điểm thi


Các nguyên tắc tính điểm

Theo đó, thí sinh thi lớp 10 sẽ dự thi 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ (nếu đăng ký lớp 10 thường) và môn chuyên (nếu đăng ký trường, lớp chuyên).

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM).

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm gồm: ngữ văn, ngoại ngữ, toán và môn chuyên (hệ số 2).

Ngoài ra, căn cứ vào thực tế, Sở GD-ĐT công bố công khai hằng năm các trường THPT có dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Điều kiện tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM trong độ tuổi quy định và phải đầy đủ các điều kiện của 1 trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1: Học sinh có tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM phải thỏa các điều kiện:

- Có tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM.

- Học sinh đăng ký nguyện vọng chương trình tiếng Anh tích hợp.

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào những trường có dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Cách tính điểm xét tuyển chương trình tiếng Anh tích hợp như sau:

* Điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm nội quy thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Nhóm 2: Học sinh không có tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM phải thỏa các điều kiện:

- Tốt nghiệp trung học cơ sở loại từ khá trở lên.

- Có tham gia dự tuyển sinh lớp 10. Ngoài 3 môn quy định ngữ văn, toán, ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tiếng Anh tích hợp.

- Cách tính điểm tuyển chương trình tiếng Anh tích hợp như sau:

* Điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm thi môn tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm nội quy thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Rút ngắn thời gian xét tuyển sinh lớp 10

Tại buổi sơ kết công tác khảo thí diễn ra vào đầu tháng 12, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng cho hay, trên cơ sở rút kinh nghiệm về công tác tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024, Sở đề ra một số giải pháp và mục tiêu đảm bảo quyền lợi tối đa học tại các trường công lập cho học sinh đồng thời từng bước giảm dần tỷ lệ học sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ tại các trường công lập.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ thống kê và phân tích chi tiết toàn bộ dữ liệu tuyển sinh vào lớp 10 của 3 năm gần nhất của toàn thành phố theo quận, huyện, các trường THCS, kết hợp với dữ liệu địa chỉ nhà, khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh qua 2 năm thí điểm áp dụng bản đồ GIS, đưa ra các đánh giá về công tác đăng ký nguyện vọng và kết quả tuyển sinh của từng trường THCS. Trên cơ sở đánh giá, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các phòng GD-ĐT rà soát lại toàn bộ quy trình tư vấn, hướng dẫn của một số trường THCS có tỷ lệ cao thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT dự kiến sẽ thay đổi, bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về việc đánh giá kết quả tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, kết quả phải dựa trên số lượng học sinh nộp hồ sơ vào trường trúng tuyển nhằm mục tiêu tránh tình trạng một số đơn vị chạy theo thành tích và hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường ở xa nhà.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm kết quả của kỳ tuyển sinh lớp 10 trong năm học 2023-2024, ông Lê Hoài Nam cho hay Sở đang xây dựng các phương án thay đổi toàn bộ quy trình xét các nguyện vọng chuyên và thường ở trường THPT công lập. Các phương án này được xây dựng trên cơ sở phấn đấu đảm bảo đạt được các mục tiêu như: rút ngắn thời gian công bố kết quả; hỗ trợ học sinh tăng khả năng trúng tuyển vào các trường công lập theo nguyện vọng đăng ký. Từng bước giảm dần số lượng học sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ nhập học qua từng năm.

 

Theo Bích Thanh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây