Ngành kiểm toán và kế toán có giống nhau?

Thứ tư - 20/12/2023 18:58:23


Kế toán và kiểm toán đang là ngành học có tiềm năng phát triển lớn, được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng trong thời gian qua.

kiểm toán


Trong những năm gần đây, ngành kế toán và kế toán đều đem lại cho các bạn thí sinh cơ hội việc làm lớn, mức lương hấp dẫn ngay khi mới ra trường.

Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn băn khoăn nên lựa chọn học ngành kế toán hay kiểm toán, vì hai ngành học này đều tuyển sinh khối tự nhiên nhưng lại có đặc điểm và đặc thù khác nhau.

Ngành kiểm toán và kế toán có giống nhau?

Kế toán là ngành nghề liên quan đến quản lý và xử lý thông tin tài chính trong tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Nhân viên kế toán sẽ ghi lại, phân tích và báo cáo về tình hình tài chính của đơn vị, giúp người quản lý hiểu rõ về tình hình kinh doanh và đưa ra quyết định có cơ sở.

Ngành học này sẽ dạy các nội dung chính như: Ghi chép kế toán, xử lý dữ liệu tài chính, tính toán và báo cáo tài chính, tuân thủ quy định và tiêu chuẩn, tư vấn tài chính...

Trong khi đó, công việc chính của ngành kiểm toán là kiểm tra lại tất cả sổ sách và ghi chép của kế toán, xem họ thực hiện có chính xác và đúng pháp luật hay không. Đặc thù ngành này là thời gian làm việc nhiều, cường độ cao và thường xuyên phải đi công tác. 

Với ngành kiểm toán, sinh viên phải học nhiều về kỹ năng chuyên sâu cùng với đó là một số chứng chỉ quốc tế bắt buộc. Khi học ngành này, bạn sẽ có những kiến thức tổng quan hơn về các doanh nghiệp và ngành nghề.

Nên lựa chọn học ngành kế toán hay kiểm toán?

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy được, ngành kế toán và kiểm toán là hai ngành học đặc thù, hoàn toàn khác nhau, đòi hỏi kỹ năng, chuyên môn riêng. Kiểm toán thường làm việc độc lập và trong thời gian nhất định. Còn kế toán sẽ làm việc và chịu trách nhiệm với số liệu, sổ sách của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để biết được nên học kế toán hay kiểm toán, bạn cũng cần phải đánh giá sự phù hợp của bản thân với nghề. Hãy lựa chọn ngành học theo đam mê và sở thích. Sự đam mê là yếu tố quan trọng giúp bạn theo đuổi công việc lâu dài và vượt qua mọi áp lực.

Cụ thể, ngành kế toán sẽ phù hợp với những người có khả năng tư duy logic, tỉ mỉ, quản lý thời gian và số liệu tốt cũng như có thể làm việc độc lập và nhóm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó, nếu bạn là nữ giới và là người thích sự ổn định thì có thể chọn học ngành kế toán. Còn nếu bạn yêu thích những con số, thích “xê dịch” thì học ngành kiểm toán là lựa chọn phù hợp.

Nhiều trường đại học đào tạo ngành kế toán và kiểm toán như: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Thương Mại, Đại học Vinh, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, trường Đại học Tài Chính - Marketing

Trên đây là thông tin tư vấn giúp bạn phân biệt ngành kiểm toán và kế toán có giống nhau. Bạn nên tham khảo thêm thông tin tuyển sinh cũng như điểm chuẩn của một số ngôi trường sau trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây