Phân biệt ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp?

Thứ bảy - 23/12/2023 05:04:42


Trong bất kỳ bối cảnh nào, ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Tài chính ngân hàng và Tài chính doanh nghiệp đều là những ngành học có yêu cầu chuyên môn cao và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn băn khoăn nên lựa chọn học ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp vì hai ngành học này đều tuyển sinh khối tự nhiên.

phân biệt


Phân biệt ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp?

Theo bài viết trên website trường Đại học FPT, tài chính ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như: Ngân hàng, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính….

Trong khi đó, tài chính doanh nghiệp là ngành học liên quan đến hoạch định ngân sách vốn đầu tư, đầu tư chứng khoán, kế toán - kiểm toán, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng và bảo hiểm cho các doanh nghiệp.

Sinh viên ngành tài chính ngân hàng sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các cơ quan tài chính ngân hàng trung ương hoặc địa phương, doanh nghiệp.

Còn sinh viên ngành tài chính doanh nghiệp sẽ đảm nhận vị trí công việc liên quan đến kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán ở các công ty kiểm toán, công ty kinh doanh trong nước và đa quốc gia.

Về khung chương trình đào tạo, ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp chung nhau nhiều nội dung cơ bản và cả một số học phần lựa chọn. Nội dung khác nhau chủ yếu tập trung ở mức độ chuyên sâu năm thứ 3 và 4 đại học về các vấn đề liên quan đến tiền tệ, phân tích tài chính và thị trường của từng đối tượng.

Học tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp thi khối nào?

Với ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng các khối thi sau để đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ sử dụng tổ hợp khác nhau nên trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng, bạn cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về thông tin tuyển sinh của ngôi trường mà bạn muốn theo học.

A00: Toán, Lý, Hóa

A01: Toán, Lý, Anh

D01: Toán, Văn, Anh

D07: Toán, Hóa, Anh

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Anh

Ngành học này đang được nhiều trường đại học trên cả nước tuyển sinh. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin, chương trình đào tạo ngành tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp của một số trường như: Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, trường Đại học Kinhh tế Quốc dân, trường Đại học Thương mại.

Bên cạnh đó còn có các trường Đại học Công nghiệp, trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây