Loại cá nào tốt nhất bạn nên ăn để giảm viêm?

Thứ tư - 20/10/2021 06:30:12

Hầu hết các loại cá đều tốt để giảm viêm, nhưng đáng ngạc nhiên là cá thu là loại tốt nhất.
 
Loại cá

Viêm là gì?

Viêm là một quá trình đáng lưu ý, vì một mặt, cơ thể bạn cần nó để hoạt động và chữa lành bình thường. Nhưng mặt khác, tình trạng viêm có thể chuyển sang mạn tính và khi xảy ra, nó có thể dẫn đến các bệnh và tình trạng nghiêm trọng.

Theo Harvard Health Publishing (Mỹ),viêm cấp tính xảy ra khi bạn bị chấn thương hoặc bệnh tật và hệ thống miễn dịch của bạn gửi các tế bào bạch cầu đến để trợ giúp.

Tuy nhiên, nó có thể chuyển sang mạn tính như một phản ứng đối với những thứ như chấn thương kéo dài, thêm độc tố trong cơ thể hoặc trọng lượng cơ thể dư thừa.

Đồ nướng đã qua chế biến, đồ ăn nhanh và những thứ có thêm đường là những thủ phạm phổ biến làm tăng nguy cơ viêm mạn tính, nhưng có những loại thực phẩm cũng được biết là có đặc tính chống viêm, theo Eat This, Not That!

Một số loại thực phẩm hữu ích nhất để chống lại chứng viêm là cá béo, nhiều dầu, với loại cá chống viêm tốt nhất là cá thu.

Vì sao cá thu là lựa chọn tốt nhất để giảm viêm?

Axit béo omega-3 là gì? Axit béo omega-3được biết là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp giảm cholesterol và chống lại chứng viêm.

Hai loại omega-3 quan trọng nhất đối với những lợi ích sức khỏe này là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), cả hai đều được tìm thấy trong cá.

Cá béo, như cá thu, là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất trong chế độ ăn uống, nhưng bạn cũng có thể bổ sung bằng dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc viên dầu cá tuyết.

Theo tạp chí International Journal of Molecular Sciences, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích và cá hồi chứa hàm lượng omega-3 cao nhất, với khoảng 1-3,5 gram mỗi khẩu phần, theo Eat This, Not That!

Bạn vẫn có thể tìm thấy omega-3 trong các loại cá gầy hơn như cá tuyết và cá vược, nhưng lượng này thấp hơn nhiều, vào khoảng 0,1-0,3 gram mỗi khẩu phần.

Làm thế nào cá thu có thể giúp giảm viêm?

Cá thu có hàm lượng axit béo omega-3 cao nhất trong số các loại cá béo, với khoảng 2,5-2,6 gram chất béo omega-3 trong một khẩu phần 3 ounce (85 gram).

Các axit béo này được tìm thấy trong cá thu có thể giúp giảm viêm mạn tính và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

Một trong những cách omega-3 giảm viêm là kiểm soát việc sản xuất cytokine của cơ thể.

Các protein cytokine này có thể trở thành "tiền viêm" hoặc "chống viêm" trong cơ thể bạn, và theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, omega-3 có tác dụng làm giảm mức độ pro-viêm.

Cùng với các proteincytokine, cơ thể bạn có nhiều dấu ấn sinh học khác đóng vai trò là dấu hiệu cho biết các khu vực bị viêm.

Tạp chí The International Journal of Molecular Sciences phát hiện ra rằng vì DHA và EPA có liên quan đến việc giảm viêm, một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh tim mạch, nên các axit béo này không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn cả bệnh tim mạch vành và tử vong do tim mạch, theo Eat This, Not That!

 
Theo Khuê Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây