Bất ngờ với 2 loại rau giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thứ bảy - 16/10/2021 10:43:25

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.
 
Bất ngờ

Ước tính có khoảng 17,9 triệu người chết vì bệnh tim mạch vào năm 2019, chiếm gần 1/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số những ca tử vong này, 85% là do đau tim và đột quỵ.

Trước tình hình đó, một nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu chất sắt với nhiều rau bó xôi và nấm giúp giảm ¼ nguy cơ mắc bệnh tim, theo Daily Mail.

Trong nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, các nhà khoa học từ Đại học Hamburg (Đức) đã theo dõi hơn 12.000 người, ở độ tuổi trung bình là 59.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức độ sắt của cơ thể và so sánh với tỷ lệ mắc bệnh tim và đau tim của những người tham gia trong khoảng thời gian 13 năm.

Các xét nghiệm máu cho thấy gần 2/3 số người tham gia bị thiếu sắt - khoáng chất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể. Những người này thường gặp các triệu chứng mệt mỏi và khó thở.

Kết quả thật bất ngờ, chế độ ăn giàu chất sắt với nhiều rau bó xôi và nấm giúp giảm ¼ nguy cơ mắc bệnh tim, theo Daily Mail.

Đặc biệt, kết quả còn cho thấy, những bệnh nhân thiếu sắt có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn đến 25% và tử vong do bệnh tật cao hơn 12%, theo Daily Mail.

Tác giả chính, tiến sĩ Benedikt Schrage, cho biết nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu sắt chiếm đến 2/3 số người trung niên, dẫn đến khoảng 10% các trường hợp bệnh tim.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng, có thể ngăn ngừa 1/10 trường hợp bệnh tim mới khởi phát ở tuổi trung niên bằng cách tăng cường hàm lượng sắt trong cơ thể.

Tăng cường sắt cũng có thể ngăn ngừa khoảng một trong 20 trường hợp tử vong do bệnh tim ở những người ở độ tuổi 50 và 60.

Những người này có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tim hơn và cũng có nhiều nguy cơ tử vong trong 13 năm tiếp.

Thiếu sắt có thể được giải quyết bằng cách bổ sung hoặc thông qua thay đổi chế độ ăn uống.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi mọi người nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau bó xôi, nấm, đậu phụ và các loại đậu để giảm nguy cơ đau tim, theo Daily Mail.

Thực phẩm giàu vitamin C như bông cải xanh, ớt chuông và trái cây cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Thiếu sắt là rối loạn dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở phụ nữ, có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng cũng như các biến chứng về tim và phổi.

Regina Giblin, chuyên gia cao cấp về tim mạch tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết tình trạng thiếu sắt ở những người mắc các bệnh về tim và tuần hoàn máu như suy tim, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tăng nguy cơ tử vong.

Cần nghiên cứu thêm về việc liệu thiếu sắt có được xếp vào yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và tuần hoàn máu hay không và tác dụng của việc điều trị thiếu sắt bằng các chất bổ sung sắt, chuyên gia Giblin nói thêm.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng mình thiếu sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể cho bạn lời khuyên để bổ sung sắt.

 
Theo Thiên Lan
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây