Bị mất ngủ kéo dài cần tập thể dục thế nào để ngủ ngon?

Thứ tư - 13/10/2021 07:07:26

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả cải thiện tình trạng mất ngủ. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn có thể giúp người mất ngủ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
 
Bị mất

Mất ngủ là tình trạng khá phổ biến. Các khảo sát cho thấy có 10-15% người trưởng thành từng bị mất ngủ, theo Fox News.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị mất ngủ mạn tính có thể dễ chìm với giấc ngủ hơn nếu tập thể dục thường xuyên. Cụ thể, tập thể dục giúp họ ngủ nhanh hơn 13 phút và ngủ lâu hơn ít nhất 18 phút. Đối với những người khỏe mạnh, tập thể dục cũng giúp họ ngủ ngon hơn.

Tập thể dục làm tăng thân nhiệt trong lõi cơ thể. Khi ngừng tập, thân nhiệt bắt đầu giảm dần. Hiện tượng giảm thân nhiệt này tương tự như lúc cơ thể giảm thân nhiệt khi chìm vào giấc ngủ. Đây được cho là một trong những nguyên nhân mà tập thể dục thường xuyên lại giúp dễ ngủ, Quỹ Giấc ngủ quốc gia Mỹ giải thích.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp điều chỉnh lại đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm - là những yếu tố góp phần gây mất ngủ.

Các bằng chứng khoa học cho thấy một số hình thức tập thể dục có hiệu quả ngăn ngừa mất ngủ và cải thiện giấc ngủ tốt hơn những hình thức tập khác. Cụ thể, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên và duy trì trong thời gian dài có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình có thể giúp thuyên giảm các chứng rối loạn nhịp thở khi ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ. Các bài tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình là đi bộ, bơi lội và khiêu vũ, trong khi thể dục nhịp điệu cường độ cao là chạy bộ, đạp xe đường dài, bóng rổ, tennis, theo Quỹ Giấc ngủ quốc gia Mỹ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình lại giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả hơn cường độ cao. Những người tập luyện thường xuyên có ít nguy cơ bị mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của tập luyện thể thao thì mọi người cần tránh tập luyện trong vòng 2 tiếng trước khi đi ngủ, theo Fox News.
Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây