Đã bổ sung canxi, tại sao bé vẫn thấp lùn?

Thứ bảy - 21/05/2022 06:15:21

Bé tôi 8 tuổi, tôi thường xuyên bổ sung canxi cho con nhưng hiện bé vẫn thấp, gần đây bé than đau nhức chân. Xin hỏi bác sĩ có phải do bé vẫn thiếu canxi hay do nguyên nhân nào khác? Những môn thể thao nào tốt để tăng chiều cao cho bé giai đoạn này?(H.Hương, 30 tuổi, ngụ TP.HCM)
 
Đã bổ

TS-BS. Đào Thị Yến Phi - nguyên Trưởng bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - trả lời:

Thứ nhất, khi nói về chiều cao của trẻ con, điều đầu tiên và hầu như duy nhất mà các bà mẹ nhớ là bổ sung canxi. Trong khi thực chất một đứa trẻ phát triển chiều cao, tức là xương ống, xương chân, xương trục, xương sống dài ra thì cần phải phát triển nguyên chiều dài của bộ xương. Canxi không phải là chất dinh dưỡng duy nhất xây dựng bộ xương.

Muốn xây một bộ xương, cơ thể cần gần 40 chất dinh dưỡng khác nhau, chứ không chỉ có canxi. Các chất dinh dưỡng phải cân đối, hài hòa với nhau, số lượng phải phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ. Bổ sung duy nhất canxi không hiệu quả với việc tăng trưởng chiều cao cho bé.

Thứ hai, con của bạn xuất hiện tình trạng đau nhức chân, đây là dấu hiệu khá nguy hiểm. Đau nhức chân có thể liên quan đến tình trạng đau khớp, đau cơ do tăng trưởng, tức là quá trình tăng trưởng của bé quá nhanh trong khi nguồn cung cấp dinh dưỡng không đủ để phục vụ quá trình tăng trưởng đó, dẫn đến những triệu chứng đau.


Do đó, mẹ nên đưa bé đi khám để đánh giá tình trạng hiện tại, từ đó đưa ra phương án giúp bé tăng trưởng tốt nhất. Bởi vì đây là thời điểm chúng ta có thể tận dụng để giúp bé phát triển chiều cao tối ưu trong giai đoạn phát triển chiều cao lúc trưởng thành.

Thứ ba, ở lứa tuổi của bé, việc kết hợp cả hai môn aerobic và bơi lội rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao, nhưng cần lưu ý lượng vận động phù hợp. Bé bị đau nhức chân có thể là dấu hiệu của sự quá tải.

Do đó khi trẻ tham gia tập luyện, cần quan tâm đến thời lượng và tần suất tập. Ở độ tuổi này tần suất nên duy trì 3-5 buổi một tuần, thời lượng tập khoảng 30 phút, không nên kéo dài quá 90 phút vì sẽ gây stress cho cơ thể của bé, dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nếu bé chỉ đi bơi thì lại không tốt với việc tăng trưởng chiều cao. Vì ở môi trường dưới nước, trọng lực tác động lên cơ thể khác với phương ngang, nên sẽ tốt cho hoạt động về cơ bắp. Vì vậy, nên cho bé tập thể thao luân phiên xen kẽ, ví dụ 1-2 buổi bơi một tuần kết hợp với 1-2 buổi tập aerobic sẽ phù hợp với lứa tuổi của bé.

Theo Lê Cầm
Thanh niên
 Tags: Canxi

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây