Những thực phẩm chống viêm tốt nhất nên ăn thường xuyên

Thứ năm - 19/05/2022 07:14:48

Nhiều loại thực phẩm quen thuộc rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại chứng viêm mạn tính. Mới đây, trang tin Insider dẫn thông tin từ tiến sĩ Andrea McGrew - chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại bang Missouri, Mỹ - cho hay chứng viêm mạn tính có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng như tim mạch hay viêm khớp. Do đó, mọi người nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống viêm tự nhiên để cơ thể luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số gợi ý.
 
Những thực

1. Gia vị tự nhiên

Chuyên gia McGrew cho biết nhiều loại gia vị tự nhiên như tỏi, củ nghệ, quế, tiêu đen… có thể ức chế các con đường gây viêm trong cơ thể.

“Tỏi rất giàu diallyl disulfide. Trong khi củ nghệ, quế, tiêu đen chứa rất nhiều polyphenol curcumin và axit cinnamic… Đây đều là những chất đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa tự nhiên và giảm viêm rất tốt”, bà McGrew nói.

2. Hải sản

Tiến sĩ McGrew cho hay “hải sản được xếp hạng cao nhất” trong số các loại thực phẩm chống viêm giàu protein. Chúng giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm. Các loại hải sản có nhiều omega-3 nhất đã được ghi nhận là: cá hồi, cá mòi, cá thu, hàu, cá tuyết, cá trích, cá cơm, cá ngừ vây xanh…

Bà ​​McGrew cũng khuyến cáo mọi người nên ăn 2-3 khẩu phần hải sản mỗi tuần, nên ưu tiên hấp hoặc nướng chúng và tránh chiên, bởi chất béo bão hòa từ dầu ăn có thể làm tăng tình trạng viêm.

3. Trái cây và rau quả

Một đánh giá khoa học hồi năm 2018 cho thấy ăn nhiều trái cây và rau giúp giảm đáng kể nguy cơ bị viêm. Đồng thời, hầu hết trái cây và rau quả đều có khả năng kháng viêm, tuy nhiên một số loại chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những loại khác.

Tiến sĩ McGrew nói: “Hãy ăn những loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh”.

Bà cũng gợi ý một số loại trái cây và rau quả chống viêm tốt nhất là: cà chua, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, các loại quả mọng…

4. Các loại hạt

Nhiều loại hạt như óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, hạt phỉ… rất giàu axit béo omega-3 và vitamin E, đều chống lại chứng viêm rất tốt.

Bà McGrew gợi ý mọi người có thể dùng hạt làm bữa ăn nhẹ hoặc ăn cùng với các món chính như salad để tăng hương vị. Tuy nhiên, cần để ý lượng muối ghi trên nhãn đối với các loại hạt chế biến sẵn, vì nạp vào quá nhiều muối có thể làm tăng tình trạng viêm.

Theo Trà Linh
Thanh niên
 Tags: Chống viêm

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây