Ăn kiêng có thực sự giúp mọi người giảm cân lâu dài?

Thứ hai - 16/01/2023 05:02:36


Những người muốn giảm cân thường bị cám dỗ bởi các chế độ ăn kiêng mới phổ biến.

Ăn kiêng có thực sự giúp


Tuy nhiên, những chế độ ăn kiêng có thực sự giúp mọi người giảm cân lâu dài không?

Bà Kara Burnstine - chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tuổi thọ Pritikin ở Florida (Mỹ) - cho biết, chế độ ăn kiêng nhất thời được định nghĩa là “cách giảm cân nhanh chóng phổ biến trong một thời gian ngắn và sau đó biến mất”.

Tuy nhiên, hiệu quả của những chế độ ăn kiêng này thường không được khoa học chứng minh.

Theo các chuyên gia, chế độ ăn kiêng không hiệu quả trong thời gian dài. Bà Burnstine cho biết, các chế độ ăn kiêng ban đầu có vẻ hiệu quả. Lý do là vì chúng có xu hướng cắt giảm đáng kể lượng calo hoặc toàn bộ các nhóm thực phẩm. Vì vậy, mọi người thường ăn ít calo hơn hoặc hạn chế khẩu phần một số loại thực phẩm nhất định. Điều này khiến cơ thể rơi vào tình trạng thâm hụt calo, dẫn đến giảm cân.

Tuy nhiên, hiệu quả thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Bởi, chế độ ăn kiêng không bền vững như một lối sống. Điều này có thể giải thích tại sao hầu hết mọi người tăng cân khi trở lại chế độ ăn uống thông thường.

Cũng theo bà Burnstine, chế độ ăn kiêng cũng hạn chế các nhóm thực phẩm có thể cần thiết cho chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, các nhóm thực phẩm thường bị hạn chế bao gồm sữa và carbohydrate. Sữa là nguồn cung cấp protein và canxi tốt. Trong khi đó, carbohydrate cần thiết cho năng lượng, cũng như vitamin B và magie.

Wesley McWhorter - chuyên gia dinh dưỡng ở Texas và là người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng - cho biết: “Hầu hết chế độ ăn kiêng phổ biến nhất thời đều loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm (trái cây, rau, ngũ cốc...), hoặc cực kỳ hạn chế”.

Thực tế, chuyên gia Burnstine nhấn mạnh, giảm cân đòi hỏi một cách tiếp cận lâu dài. “Tập luyện chăm chỉ và kiên trì theo kiểu cổ điển mới là điều thúc đẩy quá trình giảm cân bền vững”, bà cho biết.

Giảm cân bền vững đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn, thay vì chỉ tập trung vào thực phẩm. Nhiều chế độ ăn kiêng nhất thời bỏ qua vai trò của tập thể dục. Trong khi đó, vận động đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp mọi người đạt sức khỏe tối ưu.

Ngoài ra, theo bà Burnstine, những chế độ ăn kiêng này cũng thường xuyên bỏ qua các yếu tố quan trọng khác. “Ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng để giảm cân bền vững. Thiếu ngủ có thể làm tăng nồng độ cortisol - hormone gây căng thẳng. Từ đó, có thể dẫn đến cảm giác đói”, bà Burnstine giải thích.

 

Theo Kim Dung
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây