Hóa dược, ngành học 'hot' rộng cơ hội việc làm

Chủ nhật - 12/02/2023 08:42:44


Hiện nay, ngành Hóa dược có nhu cầu xã hội cao và nhận được nhiều quan tâm của thí sinh yêu thích môn Hóa học.

Hóa dược, ngành học 'hot'


Hóa dược thuộc khối ngành sức khỏe

Quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm vừa qua đã mở ra cơ hội việc làm rộng mở đối với lĩnh vực Hóa dược.

Là ngành thuộc khối ngành sức khỏe, Hóa dược đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho xã hội.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các sản phẩm của ngành Hóa dược xung quanh cuộc sống thường ngày. Đó là những viên thuốc dùng để trị bệnh, những liều vắc xin tiêm phòng hay những chai dầu gội đầu, sữa tắm mà chúng ta đang sử dụng …

Các sản phẩm của ngành Hóa dược được ứng dụng trong thực tế rất nhiều. Vai trò của ngành Hóa dược càng thêm quan trọng bởi nhu cầu tìm kiếm, sáng chế ra các loại vắc xin, các liều thuốc chữa bệnh hiệu quả. Không khó để nhận ra đây là ngành học không chỉ “chất” mà còn cực kỳ quan trọng trong thị trường nhân lực.

Hiện nay nhu cầu sử dụng những sản phẩm là kết quả của ngành Hóa dược được dùng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Hóa dược không chỉ đơn giản là các chất hóa học và thuốc men. Trên thực tế, nó còn có ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với mọi khía cạnh của cuộc sống như y tế, sức khỏe, xã hội...

Chương trình đào tạo ngành Hóa dược sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và những kỹ năng thực hành cơ bản để có thể làm việc trong các ngành công nghiệp dược phẩm và các ngành công nghiệp khác có liên quan.

Sinh viên ngành Hóa dược được học những kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa Hữu cơ, Hóa Vô cơ, Hóa lý, Hóa Phân tích, Sinh học và Sinh hóa; các kiến thức chuyên sâu về Hóa dược; những kiến thức nền tảng về dược lý học và cách tác động của thuốc trong cơ thể; quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm; các phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học; các kỹ năng thực hành trong phòng thí nghiệm; các kỹ năng phân tích sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại như sắc ký khí, sắc ký khí ghép khối phổ, sắc ký lỏng, quang phổ hồng ngoại, quang phổ tử ngoại - khả kiến… ứng dụng trong phân tích, kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm.

Tại Trường ĐH Trà Vinh, học ngành Hóa dược, sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập, thực hành tại các phòng thí nghiệm với các trang thiết bị phân tích hiện đại như: Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), Máy quang phổ UV-Vis, Máy đo diện tích bề mặt vật liệu (TriStar)…

Sinh viên còn được tham quan thực tế các cơ sở sản xuất dược phẩm như Công ty Cổ phần Dược phẩm Trà Vinh (TV Pharm), Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma) nhằm nâng định hướng và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập và nghiên cứu cùng các giảng viên, chuyên gia đầu ngành; trường hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp…

Rộng cơ hội việc làm

Điều kiện kinh tế xã hội phát triển, nhu cầu quan tâm đến sắc đẹp, sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Mọi người đều quan tâm nhiều đến các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và thuốc có nguồn gốc tự nhiên, ít tác dụng phụ. Vì thế ngành Hóa dược càng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ với thu nhập cao.

Hiện có không ít doanh nghiệp đã, đang đầu tư, mở rộng hoạt động cho các ngành liên quan Hóa dược trên cả nước. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực cho các vị trí việc làm cũng tăng lên. Nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt Nam, cần có đội ngũ chuyên gia trình độ cao, năng lực tốt để làm việc, phát triển doanh nghiệp.

So với các ngành khác, mức lương ngành Hóa dược được đánh giá là khá cao, hấp dẫn. Ngay cả khi mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng có thể nhận được mức 7 - 9 triệu đồng/tháng. Những ai đã có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương từ 12 - 20 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực, trình độ.

Riêng với những chuyên viên cấp cao trong ngành Hóa dược thì mức thu nhập có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng/tháng nếu nghiên cứu thành công các dự án lớn. Những ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì thu nhập sẽ phụ thuộc vào khả năng mỗi người.

PGS.TS Bùi Thị Bửu Huê, Nguyên Trưởng Khoa Khoa học tự nhiên (Trường ĐH Cần Thơ) cho biết: “Ngành Hóa dược thuộc nhóm ngành đào tạo Khoa học sức khỏe, là ngành không bao giờ lỗi thời, luôn luôn phát triển cùng với sự phát triển của xã hội.

Tốt nghiệp cử nhân Hóa dược, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều vị trí việc làm khác nhau, như làm kỹ sư hóa dược hóa mỹ phẩm, kỹ thuật viên hoặc chuyên viên phòng thí nghiệm, nhân viên kinh doanh, cán bộ nghiên cứu, cán bộ phòng thí nghiệm, cán bộ quản lý ở các tập đoàn, công ty, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp, xí nghiệp; đặc biệt là có thể làm việc như cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và tiếp tục học tập nâng cao trình độ như văn bằng 2 dược sĩ, nâng cao trình độ thạc sĩ, tiến sĩ các lĩnh vực hóa học, hóa dược; nhiều cơ hội du học nước ngoài lĩnh vực hóa học, hóa dược…”.

 

Theo Quốc Ngữ
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây