Google bắt đầu thử nghiệm internet cáp quang 50 Gbps

Thứ năm - 11/07/2024 16:34:04


Trong khi hầu hết mọi người hài lòng với tốc độ internet 1 Gbps, Google và Nokia hiện bắt tay vào thử nghiệm đường truyền internet cáp quang 50 Gbps trên mạng Google Fiber tại Kansas (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu từ Nokia và Google Fiber Labs đã đạt được tốc độ tải xuống 41,89 Gbps trên mạng Google Fiber trực tiếp. Đây là lần đầu tiên công nghệ mạng quang thụ động PON 50G của Nokia được sử dụng trên mạng do Google sở hữu.

 

google


Màn trình diễn này cho phép Nokia chứng minh với các ISP thấy rằng công nghệ PON 50 Gbps của họ có thể cùng tồn tại với cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có. Điều này có nghĩa một công ty như Google Fiber không cần phải loại bỏ hết tất cả các dây cáp của mình khỏi mặt đất để đạt được tốc độ này. PON là công nghệ mạng đã được phát triển trong một thời gian khi Nokia lần đầu tiên giới thiệu nguyên mẫu PON 100 Gbps vào năm 2022.

Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian trước khi Google Fiber bắt đầu cung cấp tốc độ 50 Gbps đến khách hàng. Công ty đang bắt đầu triển khai gói cáp quang 20 Gbps tại một số khu vực thông qua một chương trình đặc biệt trước khi triển khai đến tất cả thị trường hiện có vào cuối năm 2024, mặc dù gói 20 Gbps có thể không được cung cấp một cách rộng rãi trong thời gian sớm.

Bên cạnh đó, công nghệ PON 50G hiện vẫn cần được cải thiện. Một trong những điểm nổi bật của dịch vụ 20 Gbps từ Google Fiber là tính đối xứng, có nghĩa tốc độ tải lên và tải xuống đều đạt 20 Gbps. Trong khi đó, bài kiểm tra với PON 50G nói trên kết thúc với tốc độ tải xuống 41,89 Gbps và tải lên là 19,6 Gbps. Việc tốc độ tải xuống và tải lên khác biệt không phải là điều quá ngạc nhiên nhưng sự chênh lệch lớn giữa tốc độ tải lên với 50 Gbps khiến nó chưa thực sự hoàn hảo.

 

Theo Kiến Văn 
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây