Người dùng than thở vì không thể xác thực sinh trắc học

Thứ ba - 02/07/2024 16:54:25


Bất chấp mọi nỗ lực đặt vị trí thẻ CCCD, nhiều người dùng cho biết vẫn không thể xác thực sinh trắc học thành công do điện thoại không nhận được tín hiệu NFC.

"Xác thực sinh trắc học", "quét NFC" trở thành hai trong số những cụm từ khóa hiển thị nhiều nhất trên mạng xã hội ở Việt Nam những ngày gần đây, đặc biệt khi 1.7 là ngày đầu tiên quy định buộc phải xác thực sinh trắc học với ngân hàng khi chuyển tiền quá 10 triệu đồng bắt đầu có hiệu lực. Trong nhiều bài đăng trên các nhóm cộng đồng ở Facebook, người dùng cho biết dù nỗ lực nhưng họ vẫn chưa thể quét NFC thành công mà không rõ lý do bắt nguồn từ chip trên thẻ căn cước công dân (CCCD), trên điện thoại hay vấn đề từ ứng dụng của ngân hàng.

Chị Thanh Hà (Long Biên, Hà Nội) cho biết sau khi vượt qua được các bước như quét ảnh chân dung và chụp 2 mặt CCCD để xác thực dữ liệu eKYC với ngân hàng, tới công đoạn chạm CCCD với điện thoại để lấy dữ liệu NFC thì thất bại. "Tôi không thể xác thực được bước cuối cùng, dù đã tháo ốp điện thoại, xoay CCCD các kiểu đều không thành", chị Hà chia sẻ.

người dùng

Đã qua ngày 1.7 nhưng nhiều người vẫn chưa thể xác thực sinh trắc học với ứng dụng ngân hàng


Tới ngày hôm sau, khi thực hiện xác thực qua ứng dụng ngân hàng khác thì mọi việc suôn sẻ, nhưng khi thử lại cùng thao tác và cách đặt CCCD với điện thoại như đã làm với nhà băng "thất bại" của ngày hôm trước, tình trạng lại tái diễn. Vì lý do này, nữ khách hàng cho rằng vấn đề nằm ở ứng dụng cũng như đội IT của từng ngân hàng, không phải lỗi từ CCCD hay điện thoại của mình.

"Em dùng tài khoản VIB, cập nhật sinh trắc học mãi không được toàn báo lỗi. Em ra ngân hàng thì họ bảo CCCD của em đang mở 2 tài khoản: 1 của em và 1 tên người khác", một người dùng chia sẻ vấn đề của mình trên nhóm cộng đồng OFFB. Nhóm này thời gian qua cũng hiển thị nhiều bài đăng của các thành viên liên quan tới vấn đề xác thực sinh trắc học và đều nhận được sự quan tâm của mọi người, mỗi bài đăng có lượng tương tác và bình luận lên tới hàng trăm, thậm chí cả nghìn. Nội dung bình luận cũng xoay quanh trục trặc của mỗi người dùng, số ít chia sẻ trường hợp thành công và đưa ra lời khuyên cho người khác.

Người dùng tài khoản Lâm Hiếu Nghĩa chia sẻ trên một nhóm Facebook về công nghệ: "Sau khi đã thử xác minh sinh trắc học bằng NFC của CCCD trên các ứng dụng ngân hàng cài ở rất nhiều máy mà vẫn không được, hôm nay mạnh dạn ra ngân hàng nhờ sự trợ giúp giúp từ nhân viên. Nhưng ra đến nơi thì bế tắc thật sự, khi ra đến nơi một hàng dài người chờ để xác minh sinh trắc học bằng NFC trên CCCD". Người này cho biết thêm ở thời điểm đó đã gần 18 giờ.

Không chỉ với một tài khoản ngân hàng, hiện nay đa phần người dùng sở hữu tài khoản trực tuyến ở các nhà băng khác nhau, trong đó có bên xác thực thành công, bên thất bại khiến họ bối rối không hiểu phải làm gì để có thể tự xử lý mà không phải ra ngân hàng nhờ hỗ trợ viên vì cho rằng thời điểm này sẽ phải xếp hàng chờ rất lâu để được tới lượt giải quyết.

người dùng1

Vị trí đặt NFC trên CCCD (phần giống đường kẻ chạy bên trong thẻ) khá mảnh, được cho là lý do khiến người dùng không biết nên đặt sao cho phù hợp để điện thoại đọc được dữ liệu


Theo một chuyên gia bảo mật độc lập, có xác suất nhất định, dù nhỏ, rằng chip NFC trên thẻ CCCD bị lỗi gây ra tình trạng khó quét dữ liệu. "Nếu gặp tình trạng này thì chỉ có cách ra cơ quan công an để xin cấp lại thẻ mới", chuyên gia cho biết. Người dùng có thể chủ động kiểm tra tín hiệu NFC trên CCCD của mình thông qua thiết bị đọc chuyên dụng, nhưng lưu ý không thể sử dụng loại máy này để kết nối với điện thoại nhằm quét dữ liệu từ CCCD để tích hợp với ứng dụng ngân hàng.

Lý giải về tình trạng phần đông người không thể quét NFC thành công đang sử dụng iPhone, vị chuyên gia cho biết vị trí ăng-ten NFC đặt ở phía gần đỉnh đầu máy, nhưng sử dụng chung cho các tín hiệu khác như 4G, 5G, Bluetooth, Wi-Fi... do đó có hiện tượng can nhiễu tín hiệu, gặp thẻ có thiết kế NFC kém nên mới dẫn tới tình trạng như người dùng phản ánh.

"Cách giải quyết là bật Chế độ Máy Bay (Airplane Mode) để tắt hết các loại sóng ko cần, chỉ bật lại Wi-Fi để kết nối mạng phục vụ quá trình xác thực. Lúc này ăng-ten NFC trên iPhone sẽ được 'rảnh rang' năng lượng để 'đánh thức' con chip NFC trên CCCD. Vị trí quét tối ưu là đặt phần mặt sau trên đỉnh điện thoại sát vào CCCD và giữ nguyên", chuyên gia tư vấn.

Một số máy Android nếu gặp tình trạng tương tự iPhone như đã nêu cũng có thể áp dụng cách làm như trên. Trước đó, một số người dùng am hiểu về công nghệ cũng gợi ý tắt Wi-Fi, Bluetooth trên điện thoại, chỉ giữ lại 4G/5G trong quá trình xác thực sinh trắc học với chip NFC để giảm tải tín hiệu đang gây áp lực lên bộ phận ăng-ten.

Theo Anh Quân
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây