Các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Thứ năm - 17/02/2022 07:41:33

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển cho phương thức tuyển sinh riêng. Tham gia xét tuyển sớm ngay thời điểm này, thí sinh cần có những lưu ý về cách thức chuẩn bị hồ sơ.
 
Các trường

Trường nào xét tuyển sớm ?

Theo phương án tuyển sinh đã công bố, các trường đại học (ĐH) đều sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển. Trong đó, ngay trong tháng 2 và đầu tháng 3 tới, nhiều trường bắt đầu nhận hồ sơ cho phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả học tập THPT.

Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết từ ngày 15.2 trường này bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển năm 2022 theo phương thức xét học bạ. Điều kiện tối thiểu để nhận hồ sơ là 18 điểm (theo tổ hợp 3 môn hoặc tổng điểm trung bình 3 học kỳ). Riêng ngành dược điểm nhận hồ sơ từ 24 điểm, điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học từ 19,5 điểm trở lên. Thí sinh (TS) tham gia xét tuyển đợt này gồm người đã tốt nghiệp THPT trước đó và cả học sinh đang học lớp 12.

Tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng cho biết trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1.3 tới cho phương thức xét tuyển học bạ. Với phương thức này, trường chỉ áp dụng cho học sinh tốt nghiệp năm nay. TS phải có điểm trung bình học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7 trở lên. Dù cùng 1 phương thức nhưng điểm trúng tuyển sẽ khác nhau theo 3 nhóm gồm: học sinh trường THPT chuyên, trường thuộc tốp 200 và nhóm trường còn lại.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1.3 với phương thức xét tuyển tổng hợp dựa vào kết quả học tập và thành tích bậc THPT theo quy chế riêng của trường này. Theo thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu, phương thức này áp dụng với người tốt nghiệp THPT trong 3 năm từ 2020 đến 2022. Điều kiện chung để tham gia phương thức này là đạt điểm trung bình học tập 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) từ 6,5 trở lên. Điểm xét tuyển là điểm quy đổi theo điểm trung bình tổ hợp môn 3 học kỳ trên đạt từ 72 điểm trở lên (chưa gồm điểm ưu tiên và điểm quy đổi tiêu chí khác).

Từ 15.3, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng mở cổng đăng ký xét tuyển các phương thức riêng: quá trình học tập theo tổ hợp môn, học sinh giỏi... Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận hồ sơ từ ngày 15.4, xét điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển dựa vào học bạ lớp 12 từ 21 điểm trở lên (riêng ngành dược từ 24 điểm trở lên).

Nhiều mức điểm nhận hồ sơ

Dù không nhận hồ sơ sớm như xét học bạ nhưng các phương thức xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi cũng được các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ.

Ở phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số trường đã căn cứ trên kinh nghiệm tuyển sinh các năm trước để đưa ra mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ. Tính theo tổ hợp xét tuyển 3 môn, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tất cả các ngành và tổ hợp là 22. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng dự kiến tổng điểm xét tuyển với tất cả các ngành và chương trình từ 18 trở lên, gồm cả điểm ưu tiên.

Cùng xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, các trường cũng công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển khác nhau. Trong khi hầu hết các trường đều sử dụng nguyên thang điểm 1.200 của bài thi này, thì Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM lại quy về thang điểm 30. Trường xét TS có điểm bài thi từ 700 trở lên, trong đó riêng các ngành có xét môn năng khiếu thì điểm môn thi này phải đạt từ 5 trở lên.

Cũng xét điểm năng lực nhưng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có yêu cầu riêng về điểm học bạ. TS phải có điểm trung bình học tập học kỳ 1 và học kỳ 2 năm lớp 11, học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm trở lên. Đồng thời, điểm bài thi đánh giá năng lực đợt 1 dự kiến cũng phải đạt từ 700 trở lên. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thì nhận hồ sơ từ mức 650 điểm trở lên.

Lưu ý gì khi nộp hồ sơ thời điểm này ?

Trước đó, ngày 20.1, Trường ĐH Văn Hiến đã nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. TS có thể chọn một trong hai hình thức để nộp hồ sơ: điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ hoặc 3 học kỳ từ 18 điểm trở lên. Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông trường này, cũng cho biết trường hiện đang thu hồ sơ theo hình thức trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TS trong bối cảnh dịch bệnh. Tương tự, tiến sĩ Trần Thanh Thưởng cũng cho hay để tạo điều kiện thuận lợi cho TS xét tuyển trong thời điểm này, trường tiếp nhận hồ sơ theo hình thức trực tuyến.

Trường ĐH Duy Tân cũng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 1.3 cho phương thức xét dựa vào học bạ.

Thạc sĩ Trần Hải Nam cho biết Trường ĐH Công nghệ TP.HCM hiện có 3 cách nhận hồ sơ: bưu điện, trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong đó, với TS chưa tốt nghiệp vẫn có thể tham gia xét tuyển. TS đủ điều kiện xét tuyển sẽ chính thức trúng tuyển khi được công nhận tốt nghiệp THPT.

 
Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây