Sở GD-ĐT TP.HCM cảnh báo link khảo sát lừa đảo

Thứ ba - 26/09/2023 07:18:34


Ngày 25.9, Sở GD-ĐT TP.HCM phát cảnh báo về link khảo sát lừa đảo phụ huynh học sinh lan truyền trên mạng xã hội.

Ngày 25.9, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở đã gửi cảnh báo đến các phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện về link khảo sát lừa đảo nhằm thu thập thông tin học sinh bất hợp pháp.

Ông Minh khẳng định, Sở GD-ĐT TP.HCM không chủ trương và triển khai việc "khảo sát lấy ý kiến phụ huynh học sinh có con học lớp tiếng Anh tích hợp từ một năm trở lên" như mục đích của link lan truyền trên các nhóm, diễn đàn phụ huynh học sinh nêu ra.

Ông Minh nhấn mạnh đây là link thu thập thông tin học sinh bất hợp pháp nên Sở GD-ĐT đã thông tin đến phòng GD-ĐT, gửi đến các trường để phụ huynh nắm bắt thông tin.

Được biết, trong những ngày vừa qua, các nhóm, diễn đàn phụ huynh học sinh trên mạng xã hội lan truyền và gửi cho nhau link khảo sát lấy ý kiến phụ huynh có con học tiếng Anh tích hợp, yêu cầu cung cấp thông tin: Con bạn đang học trường nào? Trường con bạn đang học ở quận nào?... 

Nhiều phụ huynh học sinh chưa kịp tìm hiểu đã thực hiện việc khảo sát, cung cấp thông tin theo chỉ dẫn của link bất hợp pháp này.

Sở GD ĐT1


Theo ông Minh, thời gian qua, Sở GD-ĐT TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp công bố thông tin học sinh, người lao động ngành GD-ĐT trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông với nhiều hình thức khác nhau. Thêm vào đó, có nhiều hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xâm nhập vào trường học thời gian qua.

Vì thế, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo những đơn vị trực thuộc rà soát, thực hiện nghiêm những nội dung: Tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF…) thông tin chi tiết khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử… 

Đồng thời, các đơn vị rà soát, gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu cá nhân đã công bố trước đó. Theo Nghị định 13 năm 2023 của Chính phủ, dữ liệu cá nhân gồm dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.


Theo Bích Thanh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây