Phải công khai các khoản thu, chi trên website trường học?

Thứ bảy - 30/09/2023 07:13:33


Trường học bắt buộc phải công khai các khoản thu, chi trên website là một trong những nội dung của dự thảo thông tư quy định về công khai trong hoạt động của các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân để lấy ý kiến đóng góp.

Phải công khai các


Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo thông tư quy định về công khai trong hoạt động của các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân để lấy ý kiến đóng góp.

Dự thảo thông tư áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục ĐH, trường CĐ sư phạm và các cơ sở giáo dục khác thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT.

Thay thế cho thông tư cùng nội dung năm 2017, dự thảo thông tư này bổ sung một số nội dung nhằm minh bạch các cam kết về chất lượng, điều kiện bảo đảm chất lượng; thu, chi tài chính... để giảng viên, người học, gia đình và xã hội biết và tham gia giám sát.

Đây cũng là một trong các căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, thanh tra việc thực hiện trách nhiệm và giải trình của cơ sở giáo dục.

Các khoản thu, chi cho người học 

Cụ thể, các thông tin công khai chung của các cơ sở giáo dục phải có thông tin người đại diện pháp luật và thông tin người liên hệ, quyết định thành lập cơ sở giáo dục, quyết định cho phép hoạt động giáo dục, quyết định điều động, bổ nhiệm, công nhận hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giám đốc, phó giám đốc…

Vấn đề thu, chi tài chính cũng phải được công khai, gồm số liệu báo cáo tài chính hằng quý, năm; các khoản thu và mức thu đối với người học (bao gồm học phí, lệ phí, tất cả các khoản thu và mức thu ngoài học phí, lệ phí) trong năm học và dự kiến cho từng năm học tiếp theo.

Các cơ sở giáo dục cũng phải công bố tổng chi và cơ cấu các khoản chi cho nhân lực, chi cho người học (học bổng, các khoản hỗ trợ người học), chi hoạt động chuyên môn và chi đầu tư cơ sở vật chất (đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản).

Công khai công tác đảm bảo chất lượng

Đối với giáo dục ĐH và CĐ sư phạm, các nội dung công khai gồm thông tin tuyển sinh, tổ chức đào tạo hằng năm, danh mục ngành đào tạo đang hoạt động và thông tin về các điều kiện mở ngành đào tạo...

Ngoài ra, còn có công tác bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo của cơ sở giáo dục với kết quả tự đánh giá và đánh giá ngoài, kế hoạch cải tiến chất lượng sau tự đánh giá, đánh giá ngoài.

Bên cạnh đó là công khai số lượng cán bộ quản lý, giảng viên và người lao động chia theo hạng chức danh nghề nghiệp, trình độ đào tạo, danh sách giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng theo từng trình độ và ngành đào tạo.

Các trường ĐH cũng phải công khai chỉ tiêu tuyển sinh và số lượng người học nhập học hằng năm chia theo trình độ, ngành và hình thức đào tạo; quy mô người học các khóa đào tạo và thông tin về số lượng sinh viên tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Theo PGS-TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, nếu các cơ sở giáo dục không thực hiện công khai đúng theo các quy định trong thông tư, sẽ bị chế tài theo Nghị định 04 (năm 2021) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

 

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây