Ngành nghề mang lại mức thu nhập cao cho SV vừa tốt nghiệp

Thứ ba - 13/02/2024 10:55:44


Mức lương là một trong những yếu tố được nhiều bạn trẻ quan tâm khi lựa chọn ngành học trong thời gian gần đây.

Trường đại học trên cả nước ngày càng mở thêm nhiều ngành nghề, giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào ngành học mình yêu thích. Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn ngành học dựa theo sở thích, đam mê cũng có không ít bạn trẻ chọn ngành học dựa theo mức lương.

ngành nghề


Dưới đây là một số ngành nghề có mức lương cao dành cho sinh viên vừa ra trường, bạn có thể tham khảo thêm để có được lựa chọn phù hợp.

Lập trình viên

Công việc chính của lập trình viên là xây dựng các đoạn mã và phát triển chúng trên chương trình phần mềm dành cho máy tính, hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Lập trình chính là công việc chính trong ngành Công nghệ thông tin. 

Theo thông tin khảo sát, với những lập trình viên không có kinh nghiệm thì mức lương thực tập và mới ra trường trung bình không vượt quá 5 - 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nếu thực tập từ khi còn đi học thì ra trường hoàn toàn mức lương có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng, thậm chí hơn.

So với những ngành nghề khác, lập trình viên nhận được khá nhiều mức lương gồm: thưởng ngày nghỉ lễ, thưởng Tết, thưởng tháng lương 13, thưởng theo dự án.

Nếu bạn đam mê lĩnh vực lập trình viên, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin của một số trường như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Đại học Kinh tế TP.HCM, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Ngôn ngữ Anh

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác nhau: Biên dịch viên, phóng viên, phiên dịch viên; chuyên viên cho ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý.

Theo thông tin của trường Đại học Hoa Sen, mức lương sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sau khi ra trường khá cao, trung bình từ 9 - 15 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm làm việc mà mức lương này sẽ được nâng đến khoảng 24 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.

Hiện có rất nhiều trường đại học top đầu đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Tài chính ngân hàng

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng có thể lựa chọn làm việc tại cơ quan nhà nước, hoặc tại các doanh nghiệp tư nhân có ban ngành liên quan đến kinh tế.

Bài viết trên website Đại học Thái Nguyên nêu, mức lương tài chính ngân hàng dao động từ 10 - 30 triệu đồng. Đây là mức lương cao, dành cho cả sinh viên, học viên mới ra trường. So với các ngành nghề khác thì nhân viên tài chính ngân hàng có mức lương được đánh giá là khá ổn định.

Thí sinh có thể chọn học ngành Tài chính ngân hàng tại một số trường đại học như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngân hàng, Thương mại, Tài chính - Marketing TP.HCM, Ngân hàng TP.HCM.

Kiến trúc sư

So với mặt bằng chung, ngành Kiến trúc sư được xem là ngành học có mức lương tốt dành cho sinh viên mới ra trường. Theo thống kê, mức lương trung bình của những người làm Kiến trúc sư khi có kinh nghiệm là khoảng 15 - 50 triệu đồng/tháng.

Đối với Kiến trúc sư mới ra trường mức lương trung bình thường dao động từ 6 - 10 triệu/tháng. Sau thời gian thử việc có thể tăng lên từ 10 - 20 triệu đồng/tháng. Nếu có năng lực và kinh nghiệm thì có thể đạt được mức là 30 - 100 triệu đồng/tháng.

Một số trường đào tạo ngành Kiến trúc: trường Đại học Kiến trúc, trường Đại học Xây dựng, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), trường Đại học Xây dựng miền Trung, trường Đại học Yersin Đà Lạt.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây