Không giỏi Toán, thí sinh nên chọn học ngành nào?

Thứ bảy - 10/02/2024 10:10:41


Các trường đại học ở Việt Nam hiện đã chia kiến thức Toán học theo từng khối ngành, phù hợp với nhu cầu riêng.

Toán học tuy là môn bắt buộc ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, nhưng khi lên đại học, nhiều ngành lại không yêu cầu kiến thức môn Toán. Dưới đây là một số ngành mà người không giỏi Toán vẫn có thể theo học.

không giỏi toán


Ngành Ngôn ngữ

Chương trình đào tạo của các ngành Ngôn ngữ hoàn toàn tập trung vào kiến thức chuyên ngành như từ vựng, ngữ pháp và ngữ âm. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học thêm các môn đại cương như: Tư tưởng Mác Lênin và Văn hóa học. Như vậy, khi học ngành này căn bản bạn không phải dùng đến các kiến thức môn Toán.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ được đánh giá rất rộng mở. Hệ thống chuyên ngành của Ngôn ngữ học gồm có: Ngôn ngữ thương mại, Ngôn ngữ du lịch và Biên - Phiên dịch. Do đó, sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận rất nhiều vị trí công việc khác nhau.

Theo bài viết trên web trường Đại học Hoa Sen, mức lương của nhóm ngành này dao động từ 9 -15 triệu đồng/tháng. Sau đó, tùy theo môi trường làm việc và sự cố gắng phát triển của bản thân, bạn có thể nâng cao mức lương theo đúng giá trị của bạn.

Thí sinh có thể chọn học ngành Ngôn ngữ ở một số trường đại học như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trường Đại học Cần Thơ.

Ngành Báo chí

Ngành Báo chí có chương trình đào tạo gồm các môn học: Tâm lý học giao tiếp, Đạo đức báo chí, Báo chí học, Lịch sử văn minh thế giới, Pháp luật đại cương,… không có bất kỳ môn học nào liên quan đến môn Toán.

Theo TopCV, mức lương ngành báo chí khá cao so với mặt bằng chung. Điều này làm cho ngành báo chí trở nên hấp dẫn với giới trẻ. Tùy vào từng vị trí công việc, bạn sẽ có mức lương khác nhau. Có những vị trí mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5 - 9 triệu đồng/tháng.

Một số trường đào tạo ngành báo chí: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Ngành Luật

Ngành Luật đựa đánh giá là ngành nghề mang lại cơ hội việc làm lớn, phù hợp với nữ giới. Ngành Luật được chia thành nhiều chuyên ngành với khối lượng kiến thức khác nhau: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật Quốc tế, Luật hình sự.

Tấm bằng cử nhân ngành Luật cho phép bạn đảm nhận các vị trí công việc như: luật sư, cố vấn pháp luật tự do, cố vấn pháp lý cho các công ty doanh nghiệp, nhân viên nhà nước, thẩm phán.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 cho thấy, học luật ra có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ rất lớn.

Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo nhóm ngành này, bạn có thể tham khảo: trường Đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Tòa án, trường Đại học Luật (Đại học Huế), Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Luật TP.HCM.

Nhóm ngành nghệ thuật

Những ngành học thuộc lĩnh vực nghệ thuật hiện mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn với các bạn trẻ. Đạo diễn, quay phim, diễn viên, nhà thơ, nhà văn, tiểu thuyết gia, MC, ca sĩ, nhà thiết kế thời trang là một số công việc triển vọng của ngành học này.

Để học các ngành liên quan đến nghệ thuật, thí sinh sẽ xét tuyển một số tổ hợp môn như M, N, V, H, S và R. 

Hiện có rất nhiều trường đào tạo nhóm ngành nghệ thuật chất lượng: trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM...

Trên đây là thông tin chi tiết về 4 ngành học đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn dành cho những thí sinh không học giỏi môn Toán. Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin của một số ngành khác như: Công tác xã hội, Quan hệ công chúng, Tâm lí học hành vi, Đông phương học, Truyền thông.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây