Kiến nghị lịch sử là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ 2025

Chủ nhật - 11/02/2024 09:39:04


Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ từ năm 2015 đến nay, lịch sử luôn là môn học bắt buộc nhưng học sinh được lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

kiến nghị


Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có trả lời ý kiến của cử tri tỉnh Quảng Trị gửi đến trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV liên quan môn lịch sử.

Theo cử tri, hiện bộ đang lấy ý kiến về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.

Cử tri cho rằng việc đưa môn lịch sử là một trong 4 môn thi bắt buộc trong thi tốt nghiệp trung học phổ là cần thiết bởi vì "dân ta phải biết sử ta", là công dân của nước Việt Nam phải có kiến thức tối thiểu về lịch sử đất nước.

Vì vậy, đề nghị bộ quan tâm, có phương án đưa môn lịch sử là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu từ năm 2025.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ 2025 gọn nhẹ, giảm áp lực

Trả lời nội dung này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là một trong số nội dung quan trọng của ngành giáo dục và được toàn xã hội quan tâm.

Theo Bộ, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết liên quan về công tác thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong đó, đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Sớm nghiên cứu, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực, giảm áp lực, giảm chi phí và tạo sự đồng thuận của xã hội.

Phương án thi phải bảo đảm theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; đáp ứng đúng mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018; kế thừa việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2015 đến nay.

Theo đó, để bảo đảm phương án thi được xây dựng đáp ứng các yêu cầu đề ra, bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định về việc thành lập Ban xây dựng phương án thi.

Gồm các thành phần là nhà quản lý giáo dục cấp bộ và cấp địa phương, chuyên gia từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, hiệu trưởng trường THPT và các thành phần khác.

Trong quá trình xây dựng phương án thi, bộ đã tổ chức khảo sát, đánh giá tác động tại 63 tỉnh, thành cũng như xin ý kiến của các cơ quan liên quan và Chính phủ.

Trên cơ sở nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, chuyên gia và của các bộ, ban, ngành liên quan, ngày 28-11-2023, bộ đã ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Phương án thi được ban hành kèm theo quyết định bảo đảm gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội.

Các thí sinh có đủ kết quả đại diện cho các khối ngành khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và công nghệ, nghệ thuật, ngoại ngữ đồng thời bảo đảm quyền chủ động lựa chọn của học sinh theo đúng mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Lịch sử luôn là môn bắt buộc

Đối với môn lịch sử, bộ cho hay từ năm 2015 cho đến nay, môn lịch sử luôn là môn học bắt buộc nhưng học sinh được lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thực tế môn học lịch sử và ngoại ngữ là hai môn học bắt buộc có kiểm tra, đánh giá điểm, có thể hiện điểm số vào học bạ, các kết quả này cũng được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp.

Ngoài ra, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự môn thi lịch sử và ngoại ngữ theo đúng năng lực, sở trường, định hướng nghề nghiệp của các em.

 

Theo Thành Chung
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây