Hôm nay thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm - 02/05/2024 16:32:07


Từ hôm nay 2.5 đến 17 giờ ngày 10.5, Cổng đăng ký trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mở phục vụ thí sinh đăng ký dự thi chính thức. Bộ GD-ĐT cũng đưa ra một số lưu ý với thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi năm nay.

hôm nay


Gần 650.000 thí sinh đăng ký "nháp"

Thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết, từ ngày 24 - 28.4, Bộ GD-ĐT đã mở cổng đăng ký thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy trình. Trong 5 ngày tổ chức đăng ký thử dự thi trực tuyến có gần 650.000 thí sinh đăng ký thử dự thi. 

Hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT chạy ổn định, bảo đảm cho các thí sinh đăng ký thử dự thi thành công, mọi công tác chuẩn bị trước ngày đăng ký dự thi chính thức đã hoàn tất đúng quy trình.

Sau thời gian đăng ký dự thi thử (hết ngày 28.4), toàn bộ dữ liệu đăng ký thi thử của học sinh đã bị xóa. Thông tin đăng ký của thí sinh chỉ được công nhận trong thời gian đăng ký chính thức.

Không phân luồng đăng ký dự thi 

Trao đổi với PV Thanh Niên, Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết: Bộ GD-ĐT không tổ chức phân luồng đăng ký dự thi, thí sinh trên cả nước có thể cùng vào đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ ngày 2.5 cho đến hết ngày đăng ký như quy định.

Cổng đăng ký trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mở trong 9 ngày, tuy nhiên theo ông Huỳnh Văn Chương, thực tế những năm gần đây chỉ khoảng trong 5 - 6 ngày đầu tiên thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến. Bộ GD-ĐT luôn trực hệ thống cùng bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ các sở GD-ĐT, các trường THPT trong thời gian thí sinh đăng ký dự thi.

Bộ GD-ĐT cũng nêu một số lưu ý trong quá trình đăng ký dự thi: ảnh của thí sinh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400 x 600 pixel, được chụp theo kiểu căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng. TS đã đăng ký sơ tuyển phải dùng giấy tờ cá nhân thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Học sinh lớp 12 đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT 2024 cần lưu ý tránh những sai sót gì?

Đặc biệt, thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện việc này, thí sinh sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Điểm mới năm nay là các điểm đăng ký thi sẽ hỗ trợ thí sinh một phần việc như tra cứu thông tin về diện ưu tiên khu vực để cung cấp cho thí sinh đăng ký chính xác. Do vậy, Bộ GD-ĐT lưu ý các thí sinh cần cập nhật đủ dữ liệu lên hệ thống để được bảo đảm quyền lợi.

Đáng chú ý, Bộ GD-ĐT quy định: "Trong thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ, phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định và hướng dẫn".

Về đăng ký bài thi, Bộ GD-ĐT lưu ý, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, văn, ngoại ngữ và 1 bài thi do TS tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi khoa học tự nhiên, hoặc bài thi khoa học xã hội và nhân văn).

Thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chọn 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, văn và 1 bài thi do TS tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh đã tốt nghiệp, chỉ dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ, có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Không được đăng ký thi các môn thành phần của cả 2 bài thi tổ hợp.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn một trong 7 ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi ngoại ngữ nhưng có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp từ ngày 2.5 đến 17 giờ ngày 10.5. Các đơn vị tiếp nhận đăng ký có trách nhiệm nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh tự do vào hệ thống quản lý thi.

 

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây