Giáo dục tuần qua: Từ 2/5, thí sinh đăng ký dự thi tốt THPT

Thứ bảy - 04/05/2024 15:59:16


Từ 2/5 thí sinh đăng ký dự thi THPT, Hà Nội công bố đề minh họa thi lớp 10, ĐH Bách khoa Hà Nội giải quyết sự cố làm thí sinh dừng thi là sự kiện giáo dục tuần qua.

Từ ngày 2/5 - 17h ngày 10/5 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, thời gian thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5. Trong thời gian trên, thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT sẽ đến đăng ký trực tiếp tại trường THPT nơi học sinh đã học lớp 12.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ đăng ký trực tiếp tại Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã nơi cư trú của thí sinh.

giáo dục


Nếu gặp vướng mắc trong quá trình đăng ký, thí sinh có thể gọi tới đường dây nóng 18008000, chọn nhánh số 2 để được tư vấn, giải đáp.

Về phương thức đăng ký, thí sinh là học sinh đang học lớp 12 năm học 2023 - 2024 sẽ đăng ký trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi bằng tài khoản đã được nơi đăng ký dự thi cấp, tại địa chỉ: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

Theo GS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), từ 24 - 28/4 Bộ mở cổng đăng ký thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy trình.

Trong 5 ngày tổ chức đăng ký thử dự thi trực tuyển, khoảng gần 650.000 thí sinh đăng ký thử dự thi, hệ thống quản lý thi chạy ổn định, bảo đảm cho các em đăng ký thử dự thi thành công, mọi công tác chuẩn bị trước ngày đăng ký dự thi chính thức hoàn tất đúng quy trình.

Từ ngày 2 - 10/5 cổng đăng ký trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mở phục vụ thí sinh đăng ký dự thi chính thức. Bộ không tổ chức phân luồng đăng ký dự thi, thí sinh trên cả nước có thể cùng vào đăng ký thi.

Hà Nội công bố đề minh họa thi vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố quy định cấu trúc định dạng và đề minh họa 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập. 

Theo đó, môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Với môn tiếng Anh, thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong 60 phút. So với đề thi các năm trước, đề minh họa năm nay có cấu trúc tương tự.

Đề thi minh hoạ các môn cụ thể như sau: Xem tại đây

giáo dục 1


Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi tuyển sinh cuối cùng thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/6 với 3 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Năm nay, ước tính có hơn 130.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, khoảng 81.200 học sinh sẽ được tuyển vào trường THPT công lập, khoảng 29.100 học sinh học tư thục, còn lại vào trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường nghề.

Đại học Bách khoa Hà Nội giải quyết sự cố khiến thí sinh phải dừng thi

PGS.TS Vũ Duy Hải, Trưởng Ban Tuyển sinh - Hướng nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thi Đánh giá tư duy năm 2024, cho biết: "Đây là một sự cố kỹ thuật rất đáng tiếc. Nhà trường rất lấy làm tiếc và xin gửi lời xin lỗi chân thành tới các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của học sinh, phụ huynh cho sự cố kỹ thuật lần này".

Hội đồng thi đã gửi email thông báo cho tất cả thí sinh tham dự kíp thi trên về sự cố này và đưa ra các giải pháp để thí sinh lựa chọn nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em. Hội đồng thi Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định sẽ tổ chức thi bù cho các thí sinh không thể hoàn thành bài thi trong kíp chiều 28/4 vào ngày Chủ nhật 19/5.

giáo dục2


Các thí sinh không thể hoàn thành bài thi trong kíp chiều 28/4 sẽ được ưu tiên đăng ký dự thi miễn phí trong đợt 5 hoặc đợt 6 diễn ra vào các ngày 8 - 9/6 và 15 - 16/6.

Trước đó, trong 2 ngày 27 - 28/4, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức bài thi Đánh giá tư duy với quy mô lớn cho gần 14.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi ở 11 tỉnh/thành phố.

Đợt thi gồm 2 kíp sáng và chiều, trong đó kíp sáng đã có 7.130 thí sinh đến làm bài thi trên tổng số 7.231 thí sinh đăng ký dự thi. Kíp chiều có 6.566 thí sinh đến làm thủ tục trên tổng số 6.720 thí sinh đăng ký dự thi.

Kíp thi buổi sáng diễn ra thành công, toàn bộ kết quả thi đã được ghi nhận trên hệ thống. Một số thí sinh bị lỗi mở đề phần thi Tư duy Toán học chậm mất một vài phút song vẫn nằm trong khung phạm vi thời gian cho phép nên không ảnh hưởng tới kết quả.

Tuy nhiên, trong kíp thi buổi chiều, bộ phận kỹ thuật phát hiện hệ thống nền tảng thi có dấu hiệu thiếu ổn định từ thời điểm 13h50 (40 phút trước khi diễn ra bài thi). Ban chỉ đạo thi đã quyết định lùi thời gian bắt đầu thi 60 phút để kiểm tra lại hệ thống và đã cho mở lại thời gian vào thi lúc 15h30.

Phần thi Tư duy Toán học đã diễn ra thành công, nhưng khi sang phần thi Tư duy Đọc hiểu, hệ thống có dấu hiệu mất ổn định trở lại. Các dịch vụ đồng bộ dữ liệu bị gián đoạn, bài làm không được cập nhật về server nên thí sinh không thể tiếp tục hoàn thành bài thi. Ban chỉ đạo thi quyết định cho dừng kíp thi vào lúc 17h.

Ngay trong ngày, bộ phận kỹ thuật xác định được nguyên nhân sự cố: Tài nguyên server của hệ thống nền tảng thi bị quá tải do một số chức năng mới được đưa vào sử dụng để tổng hợp dữ liệu trợ giúp giám thị sàng lọc, phát hiện nguy cơ gian lận thi cử. Chức năng này bị lỗi và chiếm dụng các tài nguyên của hệ thống, từ đó tạo hiệu ứng dây chuyền làm treo hệ thống thi.

 

Theo Khánh Sơn
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây