Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT: Lưu ý để tránh sai sót

Thứ năm - 02/05/2024 16:29:40


Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hôm nay (2.5), thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến cho đến 17 giờ ngày 10.5. Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn học sinh lớp 12 cách thức đăng ký và lưu ý để tránh sai sót.

đăng ký


Sử dụng tài khoản được cấp để đăng ký dự thi trực tuyến

Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM phân cấp các trường THPT cấp tài khoản và mật khẩu cho học sinh lớp 12 và hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến.

Tài khoản của thí sinh trên hệ thống quản lý thi là số căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) hoặc mã số định danh cá nhân (ĐDCN) do cơ quan công an cấp.

Đối với thí sinh không có CCCD/CMND/ĐDCN hoặc không có quốc tịch Việt Nam thì sử dụng số hộ chiếu để thay thế. Trường hợp thí sinh không có CCCD/CMND/ĐDCN/số hộ chiếu thì hệ thống quản lý thi sẽ gắn cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự.

Học sinh lớp 12 đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT 2024 cần lưu ý tránh những sai sót gì?

Sở GD-ĐT cũng lưu ý học sinh khi cập nhật ảnh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400x600 pixels, được chụp theo kiểu căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Thí sinh sử dụng tài khoản được cấp để đăng ký dự thi trực tuyến; kiểm tra thông tin cá nhân; đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ; nộp các minh chứng để hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ tại website http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Để bảo đảm thông tin dự thi tốt nghiệp THPT chính xác, sau khi các trường in thông tin từ hệ thống quản lý thi (phiếu đăng ký dự thi, phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp), học sinh rà soát, ký xác nhận.

Lưu ý môn tự chọn, điểm ưu tiên...

Các trường phổ thông cần kiểm tra kỹ hồ sơ dự thi (đối chiếu giữa học bạ, giấy khai sinh, các văn bằng, chứng nhận…) đảm bảo chính xác tuyệt đối họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh (ghi đủ quận, huyện, tỉnh, thành phố); ghi đầy đủ các cột mục, không bị rách nát, tẩy xóa, có đầy đủ chữ ký của người chịu trách nhiệm từng phần và của cấp quản lý...; lập danh sách học sinh (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) đúng với khai sinh, học bạ, ghi chú các trường hợp được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Sở GD-ĐT cũng nhấn mạnh, hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều kiện dự thi của người học trong trường. Kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của thí sinh; quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ không hợp lệ.

Hiệu trưởng phải chú ý cho kiểm tra, kiểm tra chéo nhiều lần như in ra danh sách để kiểm dò và yêu cầu thí sinh ký tên xác nhận đã đọc rõ các chi tiết. Đặc biệt lưu ý: môn tự chọn, diện ưu tiên chính sách, điểm khuyến khích cộng thêm, ngoại ngữ... Giáo viên chủ nhiệm phải dành thời gian nêu rõ và đủ các chi tiết của hồ sơ học sinh để từng người kiểm tra lại và có ý kiến.

 

Theo Bích Thanh 
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây