Học phí ĐH công lập không tăng, sẽ giữ ổn định như năm 2021

Thứ ba - 13/09/2022 07:17:58

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, chủ trương của Chính phủ là năm học này các trường ĐH công lập chưa thực hiện thu học phí theo Nghị định 81, nghĩa là chưa tăng, giữ ổn định như năm 2021.
 
Học phí

Chiều ngày 12.9, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học, bàn phương hướng nhiệm vụ năm học mới, khối giáo dục đại học (GD ĐH).

Trong phần phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khuyến nghị các trường ĐH công lập cần chuẩn bị tinh thần để thực hiện yêu cầu của Chính phủ là năm nay không tăng học phí.

Ông Kim Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT đang trình để Chính phủ ban hành nghị quyết về vấn đề học phí. Theo quy định, năm nay, các trường ĐH thu học phí theo Nghị định 81 (Chính phủ ban hành từ tháng 8.2021) quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở GD thuộc hệ thống GD quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD, đào tạo…

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ muốn điều chỉnh nội dung nghị định này cho phù hợp với điều kiện đất nước vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Ông Kim Sơn cho biết: “Bộ GD-ĐT cũng đã trình vài phương án. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT lưu ý cả hệ thống GD ĐH công lập là khả năng rất cao, về cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Đó là chủ trương của Chính phủ”.

Theo ông Kim Sơn, việc ban hành một nghị quyết của Chính phủ để điều chỉnh một số nội dung trong Nghị định 81 đòi hỏi tuân thủ một số thủ tục hành chính, nên cần thời gian. Nhưng Bộ GD-ĐT muốn truyền đạt tới các trường ĐH một dự lệnh, để các trường sẵn sàng tinh thần thực hiện một khả năng vô cùng cao là giữ học phí ổn định như năm 2021.

Ông Kim Sơn chia sẻ: “Việc này có thể khiến các cơ sở GD ĐH công, kể cả các đơn vị tự chủ (với các mức độ tực chủ khác nhau) hay chưa tự chủ sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì các trường phải có tinh thần chia sẻ với xã hội, với người dân, trong tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Chúng tôi muốn Chính phủ kịp ban hành nghị quyết này trong thời gian ngắn nhất, chẳng hạn như trong một vài ngày tới”.

 
Theo Quý Hiên
Thanh niên
 Tags: Học phí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây