Đề tuyển sinh lớp 10 sẽ phù hợp với việc học trực tuyến

Thứ sáu - 10/06/2022 07:19:46

Sau một năm phải thực hiện tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển thông qua kết quả học bậc THCS vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay TP.HCM trở lại tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức thi tuyển.
 
Đề tuyển

Trong 2 ngày 11 - 12.6 có hơn 93.000 thí sinh (TS) sẽ đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 3 môn thi lần lượt là ngữ văn, ngoại ngữ, toán và môn chuyên/tích hợp, nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên, lớp tích hợp.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin từ 70 - 80% nội dung kiến thức trong đề thi là nội dung nhận biết, thông hiểu, nằm chủ yếu trong chương trình lớp 9. Ngoài ra, do năm học diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, học sinh phải học trực tuyến kéo dài, phần kiến thức nâng cao trong đề thi cũng được tính toán, cân đối để phù hợp với năng lực học tập của TS.

Có phòng thi dành cho F0

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, trong tổng số 108.290 học sinh hoàn thành bậc THCS thì có 93.981 học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10. Số học sinh còn lại đã tham gia học tập sau THCS ở các mô hình giáo dục khác như du học, trường ngoài công lập, trung tâm GDTX-GDNN, trường trung cấp nghề…

Sở GD-ĐT đã huy động 11.859 giáo viên làm cán bộ coi thi và 1.800 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại 150 điểm thi với 3.953 phòng thi. Mỗi phòng thi có tối đa 24 TS, mỗi TS ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Mỗi điểm thi chuẩn bị ít nhất 3 phòng thi dự phòng và có nhân viên y tế trực nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch riêng cho TS thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và TS thuộc diện F0.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT, cho biết công tác tổ chức kỳ thi phải thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Cụ thể, các điểm thi phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi. Tổ chức vệ sinh môi trường các hành lang, sân trường, nhà vệ sinh… sau mỗi buổi thi. Riêng đối với phòng thi của các TS thuộc diện ca bệnh nghi ngờ hay thuộc diện F0 phải được tổ chức vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Những TS thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi và có ký xác nhận đồng ý của phụ huynh, TS cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đến chiều tối ngày 8.6, Sở GD-ĐT chưa nhận được đơn có nguyện vọng dự thi của trường hợp TS thuộc diện F0.

Tổ chức theo quy trình kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Nguyễn Hùng Khương, Trưởng điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4), cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thực hiện quy định tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, điểm mới của kỳ thi năm nay là các điểm thi phải bố trí phòng để đồ dùng cá nhân của TS như ba lô, túi xách… ở cách phòng thi tối thiểu 25 m. Trong khi đó, những năm trước TS để những đồ dùng này ở hành lang trước phòng thi. Chính vì vậy, TS hạn chế mang đồ dùng cá nhân nếu không cần thiết.

Còn ông Trần Minh Thành, Phó trưởng điểm thi Trường THCS Đức Trí (Q.1), cho hay mỗi điểm thi phân công các thành viên hướng dẫn TS lên thẳng phòng thi, không cho tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, giám sát sức khỏe của từng cán bộ, nhân viên và TS trước khi vào điểm thi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Tạo (Q.Bình Tân), cho biết giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đã hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Thông tin cho học sinh phương án đảm bảo an toàn khi vào điểm thi theo hướng dẫn của Sở như đeo khẩu trang suốt trong thời gian có mặt tại điểm thi, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, phòng thi. Khi vào điểm thi, di chuyển lên thẳng phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thông tin hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện đeo khẩu trang khi đưa đón TS đi thi; ra về ngay sau khi đưa và đón học sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi.

 
Theo Bích Thanh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây