Học sinh tốt nghiệp THCS hệ song bằng chưa biết 'đi đâu, về đâu'

Thứ tư - 08/06/2022 07:09:38

Năm nay, lứa học sinh học chương trình song bằng đầu tiên ở Hà Nội đã tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, gần đến ngày thi vào lớp 10, Hà Nội vẫn chưa đưa ra hướng dẫn nào về việc tuyển sinh hệ song bằng THPT cho năm học tới.
 
Học sinh

Lận đận hệ song bằng trong trường công

Từ năm học 2018 - 2019, Sở GD-ĐT Hà Nội đã triển khai đào tạo thí điểm chương trình hệ song bằng Cambridge và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại 7 trường THCS công lập với tổng chỉ tiêu 350 học sinh (HS) cho năm học tới. Đó là các trường THCS: Chu Văn An (Q.Tây Hồ); Thanh Xuân (Q.Thanh Xuân); Cầu Giấy, Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy); Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên (Q.Hoàn Kiếm) và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hà Nội cũng là địa phương duy nhất đang triển khai thí điểm đào tạo quốc tế chương trình THCS quốc gia Việt Nam và giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE trong trường THCS công lập. Để tuyển sinh vào hệ song bằng, HS phải thực hiện 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm: toán bằng tiếng Anh và bài tiếng Anh. Trong đó, môn tiếng Anh gồm 2 phần: phần viết (45 phút); phần nghe 30 phút. Bài kiểm tra toán bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE (Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge) thời gian làm bài 60 phút.

Tuy nhiên đến năm 2021, quyết định dừng tuyển sinh hệ song bằng ở lớp 6 đã được đưa ra rất đột ngột và gây khó hiểu với phụ huynh, HS dù Sở GD-ĐT đã đưa ra giải thích. Ngày 13.4.2021 văn bản của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 - 2022 vẫn có nội dung tuyển công tác tuyển sinh vào lớp 6 hệ song bằng. Chưa đầy 10 ngày sau, ngày 22.4, Sở này đã công bố dừng tuyển sinh lớp 6. Lãnh đạo Sở GD-ĐT khi đó cho biết: “Hướng dẫn tuyển sinh là kế hoạch chung. Riêng chương trình song bằng, Sở GD-ĐT phải chờ xin ý kiến, TP đồng ý thì Sở mới thông báo dừng theo đúng tinh thần đề án”.

Theo đề án, chương trình thí điểm đào tạo song bằng diễn ra trong 6 năm. Trong đó, năm học 2018 - 2019 đến 2020 - 2021, 7 trường được thí điểm sẽ tuyển sinh mới lớp 6, đồng thời dạy tiếp lên lớp cao hơn. Ba năm học cuối, từ 2021 - 2022 đến 2023 - 2024, các trường không tuyển lớp 6 nữa, chỉ dạy tiếp những khóa đang học. Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường không tuyển mới HS lớp 6 chương trình song bằng từ năm học này. “Đến năm học 2023 - 2024, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ phối hợp với các sở, ngành đánh giá toàn bộ đề án, từ đó tham mưu với TP và Bộ GD-ĐT về kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo”, lãnh đạo Sở GD-ĐT nói.

Vẫn đang “chờ phê duyệt phương án tuyển sinh”

Theo lộ trình của đề án thì năm học 2021 - 2022, lứa HS học chương trình song bằng đầu tiên đã tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên đến thời điểm này, khi chỉ còn 10 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội sẽ diễn ra nhưng thông tin tuyển sinh hệ song bằng vào THPT ra sao vẫn chưa được Sở GD-ĐT công bố.

Các năm trước, khi chưa có HS tốt nghiệp THCS hệ song bằng, Sở GD-ĐT vẫn triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mỗi trường được giao tuyển sinh 2 lớp 10 hệ song bằng với 50 chỉ tiêu/trường.

Năm 2021 khi đột ngột dừng tuyển sinh hệ song bằng ở cấp THCS, PV Thanh Niên có đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở GD-ĐT về việc năm 2022 Sở có tính toán gì để tạo điều kiện cho HS tốt nghiệp hệ song bằng ở 7 trường THCS tiếp tục học song bằng ở trường THPT công lập. Hiện nay có 7 trường THCS đào tạo song bằng nhưng chỉ có 2 trường THPT đang thực hiện mô hình này, với chỉ tiêu rất hạn chế như các năm trước sẽ không phù hợp. Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết Sở sẽ đề xuất tăng số chỉ tiêu song bằng ở Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo tỷ lệ HS học song bằng ở bậc THCS đỗ vào các trường THPT công lập đào tạo song bằng đạt ít nhất 60%, tương tự tỷ lệ HS sẽ trúng tuyển vào các trường THPT công lập bình thường.

Việc đăng ký dự thi vào lớp 10 đã hoàn tất từ tháng 5.2022, HS đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi, nhưng hơn 300 em đã tốt nghiệp THCS hệ song bằng lứa đầu tiên vẫn mong ngóng từng ngày quyết định của thành phố về việc các em có cơ hội học tiếp hệ này khi lên cấp THPT hay không. Các nhà trường THCS có giảng dạy hệ song bằng cũng cùng mong muốn Sở sớm công bố thông tin để các HS học hệ này không bị “đứt gánh giữa đường”, vì học song song cả hai chương trình suốt 4 năm học ở THCS đòi hỏi nhà trường và HS phải rất cố gắng, đôi khi là phải cố gắng gấp đôi so với HS học 1 chương trình.

Mới đây, tại cuộc họp về tuyển sinh đầu cấp, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đang trình UBND TP xin phép được tiếp tục tuyển sinh lớp 10 song bằng tú tài năm học 2022 - 2023 tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với chỉ tiêu 4 lớp/trường (tăng 50 chỉ tiêu với 2 lớp/trường). Sau khi được phép tuyển sinh, dự kiến, phương thức tuyển sinh giữ ổn định như năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, việc đến sát ngày thi nhưng phương án tuyển sinh hệ song bằng vẫn “đang trình” và “chờ phê duyệt” gây nên tâm trạng bất an, lo lắng cho HS, phụ huynh và các nhà trường là điều vô cùng khó hiểu trong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây