Học ngành Khoa học máy tính có dễ xin việc làm?

Thứ bảy - 06/01/2024 11:32:17


Khoa học máy tính là một trong những ngành học thuộc khối ngành khoa học - kỹ thuật được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Ngành Khoa học máy tính là ngành học khó, nhiều tính lý thuyết, học thuật. Tố chất quan trọng nhất đòi hỏi ở những người chọn học chuyên ngành này là khả năng tư duy logic. Ngoài ra, nhân sự làm việc trong ngành Khoa học máy tính cũng cần phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, chịu khó và chịu áp lực tốt.

Để biết được ngành Khoa học máy tính mang lại cơ hội việc làm tốt không và đang được những trường nào đào tạo, chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

học ngành


Cơ hội việc làm của ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính được biết đến là ngành học nghiên cứu cơ sở lý thuyết về thông tin, tính toán và ứng dụng trong hệ thống máy tính. Đồng thời, chúng sẽ sử dụng các thuật toán để giải quyết vấn đề. Từ đó sáng tạo ra những cách thức truyền đạt và điều hành thông tin hiệu quả.

Khi bước chân vào ngành này, bạn phải thường xuyên cập nhật các xu thế công nghệ để áp dụng vào công việc hàng ngày và thường xuyên đầu tư thời gian để suy nghĩ, đề xuất ý tưởng mới cho sản phẩm, dịch vụ.

Đổi lại với yêu cầu cao và áp lực công việc, Khoa học máy tính là ngành học có nhiều cơ hội việc làm dành cho những cá nhân đam mê, có khả năng. Bạn có thể làm lập trình viên trong các trường, viện, công ty chuyên về phần mềm, hoặc làm trong các ngành viễn thông, ngân hàng, các trung tâm tin học của các công ty. 

Trong danh sách 12 ngành đào tạo trình độ đại học có nhu nhân lực cao do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố năm 2022 cũng có sự xuất hiện của ngành Máy tính - công nghệ thông tin. Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, công nghệ thông tin tăng gấp 4 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngoài ra, 98% kỹ sư khoa học máy tính có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 - 15 triệu/tháng. Những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới 162.000 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng) mỗi năm, tương đương 13.500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

Đặc biệt, kỹ sư Khoa học máy tính hệ chất lượng cao định hướng thị trường Nhật Bản có cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức lương cạnh tranh hơn.

Một số trường đào tạo ngành Khoa học máy tính

Đại học Bách khoa Hà Nội - năm 2023, tuyển sinh ngành Khoa học máy tính theo 4 phương thức: xét tuyển tài năng, xét kết quả bài thi đánh giá tư duy, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng. Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Khoa học máy tính lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 29,42 điểm, xét tuyển 2 tổ hợp môn A00; A01.

Mức học phí của năm học 2023 - 2024 của ngành này dao động từ 23 - 26 triệu đồng/năm học.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển Khoa học máy tính theo 4 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường, xét tuyển thẳng.

Năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 35,35 điểm (Toán nhân hệ số hai), xét tuyển 4 tổ hợp môn A00; A01; D01; D07.

Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) xét tuyển ngành Khoa học máy tính dựa trên 3 tổ hợp môn A00; A01; D01, với ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 27,25 điểm.

Ngoài xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, ngành Khoa học máy tính của trường còn xét tuyển theo 4 phương thức khác: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, xét chứng chỉ quốc tế, xét kết quả thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng chia ngành Khoa học máy tính thành 4 chương trình học: Hệ đại trà, Chất lượng cao, Chương trình đại học bằng tiếng Anh và Chương trình liên kết Đại học Kỹ thuật Ostrava (CH Séc).

Năm 2023, ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn túng tuyển dao động từ 26 - 33,5 điểm.

Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh theo 4 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp ThPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét chứng chỉ quốc tế, xét tuyển theo tiêu chí riêng của nhà trường. Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 26,9 điểm, xét tuyển 4 tổ hợp môn thi A00; A01; D01; D07.

Học phí dự kiến của ngành học này trong năm học 2023 - 2024 là 42 triệu đồng. Mức thu này tăng 5-10%, đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây