Top 6 thực phẩm mùa nào cũng có hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Thứ tư - 10/04/2024 20:54:44


Một chế độ ăn đa dạng giàu thực phẩm nguyên chất có thể giúp giảm nguy cơ và giảm sự phát triển của ung thư.

top


Chế độ ăn này bao gồm cá béo, rau, gia vị và nhóm quả mọng.

Thực tế đã chứng minh, những gì bạn ăn ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều khía cạnh sức khỏe, bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Đặc biệt, sự phát triển của bệnh ung thư đã được chứng minh là bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống. Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất giúp làm giảm sự phát triển của căn bệnh quái ác này.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều loại thực phẩm nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cà chua

Lycopene là một hợp chất được tìm thấy trong cà chua, tạo nên màu đỏ rực rỡ cũng như đặc tính chống ung thư của nó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện việc tăng lượng lycopene và cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều cà chua sống, cà chua nấu chín và lycopene đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác trên 47.365 người cho thấy ăn nhiều nước sốt cà chua đặc biệt có liên quan đến việc suy giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm hơn 50% thể tích khối u.

Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ruột kết.

Rõ ràng, ăn bông cải xanh vài bữa mỗi tuần có thể mang lại một số lợi ích chống ung thư. Nhưng hãy nhớ rằng nghiên cứu hiện có chưa xem xét trực tiếp việc bông cải xanh ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người như thế nào.

Thay vào đó, nó chỉ giới hạn ở các quan sát trên động vật và ống nghiệm nhằm nghiên cứu tác động của các loại rau họ cải hoặc tác động của một hợp chất cụ thể trong bông cải xanh. Vì vậy, giới chuyên môn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ví dụ, một phân tích đã xem xét kết quả của 5 nghiên cứu và kết luận ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 26%.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn nhiều cà rốt hơn có liên quan đến tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%.

Một nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 1.266 người bị và không bị ung thư phổi. Các nhà khoa học phát hiện những người đang hút thuốc không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn kèm ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần. Mẹo này có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Dầu ô liu

Dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những món ăn chủ yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ăn nhiều dầu ô liu hơn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Một đánh giá lớn bao gồm 19 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu có nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn so với những người tiêu thụ ít dầu ô liu.

Một nghiên cứu khác xem xét tỷ lệ ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới và phát hiện những khu vực tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn đã giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng.

Nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị nổi tiếng với đặc tính tăng cường sức khỏe. Curcumin, thành phần hoạt chất của nó, là một chất hóa học có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí chống ung thư.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của chất curcumin đối với 44 bệnh nhân bị tổn thương ở đại tràng có thể trở thành ung thư. Sau 30 ngày, 4 gam chất curcumin mỗi ngày giúp giảm 40% số lượng tổn thương.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất curcumin cũng được phát hiện có tác dụng làm giảm sự lây lan của tế bào ung thư ruột kết bằng cách nhắm mục tiêu vào một loại enzyme cụ thể liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ống nghiệm khác.

Để có kết quả tốt nhất, chuyên gia khuyến nghị bạn nên dùng ít nhất 1/2–3 thìa cà phê (1–3 gam) bột nghệ mỗi ngày. Tốt nhất bạn nên sử dụng nghệ như một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho thực phẩm và kết hợp với hạt tiêu đen để giúp tăng cường khả năng hấp thụ.

Tỏi

Thành phần hoạt chất trong tỏi là allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cụ thể, một nghiên cứu trên 543.220 người tham gia cho thấy những người ăn nhiều rau thuộc họ allium, chẳng hạn như tỏi, hành, tỏi tây và hẹ tây, có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn so với những người hiếm khi ăn chúng.

Dựa trên những phát hiện này, việc bổ sung 2–5 gam (khoảng một tép) tỏi tươi vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó.

 

Theo Tùng Lâm
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây