5 dấu hiệu trên da cảnh báo gan bị tổn thương mà không biết

Thứ hai - 15/04/2024 05:04:58


Tổn thương gan là tình trạng mà gan không thể thực hiện đủ các chức năng bình thường của cơ thể. Việc phát hiện sớm các tổn thương gan rất quan trọng vì sẽ giúp chúng ta có biện pháp can thiệp cần thiết và tránh bệnh gan tiến triển sang giai đoạn nặng.

Gan đóng vai trò quan trọng giúp đào thải độc tố, trao đổi chất, tiêu hóa và dự trữ các dưỡng chất cần thiết. Khi gan bị tổn thương, tất cả chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, cuối cùng có thể gây tử vong.

5 dấu hiệu


Nếu không kịp điều trị, tổn thương gan sẽ ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan. Phát hiện sớm sẽ giúp can thiệp, kiểm soát tổn thương và ngăn ngừa biến chứng.

Những dấu hiệu trên da cảnh báo gan đang bị tổn thương gồm:

Vàng da

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của tổn thương gan là vàng da và vàng mắt. Sự thay đổi màu sắc này là do tích tụ hàm lượng bilirubin trong máu. Bilirubin là sắc tố vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy hồng cầu. Chức năng gan suy yếu sẽ khiến cơ quan này không thể xử lý bilirubin, dẫn đến chất này gia tăng trong máu và làm vàng da, mắt.

Ngứa da

Tổn thương gan sẽ dẫn đến ngứa da ở một số vị trí trên cơ thể. Điều này là do chức năng gan kém dẫn đến tích tụ muối mật dưới da. Cơn ngứa có thể từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là vào ban đêm. Những vị trí ngứa thường gặp là lòng bàn tay, bàn chân.

U mạch nhện

U mạch nhện là tình trạng các mạch máu nhỏ giống như hình mạng nhện xuất hiện trên bề mặt da. Chúng có một đốm đỏ ở giữa với các mạch máu nhỏ hơn tỏa ra xung quanh. Đây là dấu hiệu thường gặp của tổn thương gan, thường xuất hiện ở ngực, bụng, lưng và tay.

Ban đỏ lòng bàn tay

Tổn thương gan có thể làm tăng lưu lượng máu đến lòng bàn tay, dẫn đến hiện tượng lòng bàn tay đỏ bừng. Vết ban đỏ này kéo dài từ lòng bàn tay đến đầu ngón tay, đặc biệt rõ khi tay buông thõng. Tình trạng này thường xuất hiện ở người bị xơ gan hoặc dấu hiệu sớm cảnh báo rối loạn chức năng gan.

Móng tay Terry

Móng tay Terry là tình trạng mà móng chuyển sang màu trắng mờ thay vì hơi hồng hào như bình thường. Đồng tời, một dải màu nâu sẽ xuất hiện ở đầu móng. Đây là dấu hiệu thường thấy ở người mắc bệnh gan cũng như một số vấn đề khác như bệnh thận, tiểu đường hay suy tim.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây