Những món ăn ngày tết nên hạn chế dùng để ảnh hưởng sức khỏe

Thứ ba - 13/02/2024 10:51:26


Các món ăn muối chua như dưa bắp cải, dưa hành, dưa chua, thực phẩm chế biến sẵn... là nhóm thực phẩm nên tiêu thụ với lượng nhỏ để tránh gây hại dạ dày, huyết áp, ảnh hưởng sức khỏe trong những ngày tết.

Dưa bắp cải, dưa hành, dưa chua

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ dưa bắp cải, dưa hành, dưa muối là món ăn phổ biến trong ngày tết để chống ngán, cân bằng với các món ăn như bánh chưng, thịt heo. Dưa chua còn chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên nếu ăn dưa mới muối, dưa nhiễm độc tố hoặc tiêu thụ quá nhiều (hàm lượng muối và axit trong dưa chua rất lớn) có thể gây hại cho sức khỏe và có nguy cơ ngộ độc.

"Người mắc bệnh dạ dày, bệnh thận, cao huyết áp, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, dưa chua thường có vị chua nồng, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây hôi miệng và gây mùi cơ thể", bác sĩ Vũ chia sẻ.

nhungx


Thực phẩm đã qua chế biến

Các thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, chả lụa, thịt xông khói... thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình vào ngày tết. Chúng thường chứa nhiều muối nitrat và nitrit, nhiều chất bảo quản và phụ gia không lành mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa. Tuy những chất này được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu tiêu thụ nhiều, tích lũy một lượng lớn có thể tăng nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm như ung thư đại tràng, suy giảm miễn dịch, đồng thời chất béo trong những loại thực phẩm này cũng gây thừa cân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Rượu bia, nước ngọt

Uống rượu bia, nước ngọt để chúc tết nhau là một phần văn hóa lâu đời của người Việt. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng hạn chế, không nên lạm dụng nếu muốn bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc.

Bác sĩ Vũ cho biết, theo Hiệp hội Y tế Mỹ, tiêu thụ quá nhiều chất kích thích có thể gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và gây những rối loạn tâm thần, hoang tưởng, có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát khi lái xe, thậm chí ngộ độc rượu gây nguy hiểm tính mạng. Rượu, bia, nước ngọt cũng chứa nhiều calo, làm giảm khả năng ức chế của cơ thể, khiến chúng ta ăn nhiều hơn, dễ tăng cân. Do đó, chúng cũng không có lợi cho những người bệnh tim mạch, huyết áp, những bệnh nhân tiểu đường.

 

Theo Lê Cầm
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây