Nhóm người nào nên cảnh giác với bánh kẹo và mứt Tết?

Thứ sáu - 09/02/2024 10:02:18


Những ngày Tết, việc tiêu thụ nhiều mứt, bánh kẹo và những món ăn chứa nhiều đường có thể là một trong những mối đe dọa đối với bệnh tim mạch.

Nhóm người


Lâu nay, đường là một trong những yếu tố được nhắc đến nhiều nhất khi đề cập vấn đề sức khỏe.

Sự cố sẽ xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung - tức là đường mà các nhà sản xuất thực phẩm thêm vào sản phẩm để tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Đặc biệt, đường bổ sung rất phổ biến trong sản phẩm bánh, kẹo, mứt,....

Frank Hu, Giáo sư dinh dưỡng tại Harvard, cho biết: “Tác động của lượng đường dư thừa đối với bệnh béo phì và tiểu đường đã được ghi nhận rõ ràng.

Nhưng một lĩnh vực có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là thói quen tiêu thụ đường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch”.

Tác động của đường đối với bệnh tim mạch

Nhóm người1


Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên JAMA Internal Medicine, Tiến sĩ Hu và các đồng nghiệp đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn.

Trong suốt cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm, những người tiêu thụ 17% đến 21% lượng calo từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% lượng calo từ đường bổ sung.

Tiến sĩ Hu cho biết: “Về cơ bản, lượng đường bổ sung càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao”.

Đường thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng dường như nó có một số mối liên hệ gián tiếp.

Ví dụ, lượng đường cao làm gan bị quá tải. Tiến sĩ Hu cho biết: “Gan của bạn chuyển hóa đường giống như rượu và chuyển đổi carbohydrate trong chế độ ăn uống thành chất béo”.

Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo nhiều hơn, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, góp phần gây ra bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng huyết áp và tăng tình trạng viêm mãn tính, cả hai đều là con đường bệnh lý dẫn đến bệnh tim.

Tiêu thụ quá nhiều đường cũng góp phần làm tăng cân bằng cách đánh lừa cơ thể bạn tắt hệ thống kiểm soát sự thèm ăn vì lượng calo lỏng không gây cảm giác thỏa mãn như lượng calo từ thức ăn đặc.

Đây là lý do tại sao mọi người dễ dàng bổ sung nhiều calo hơn vào chế độ ăn uống thông thường khi tiêu thụ đồ ăn có đường.

Tiến sĩ Hu cho biết: “Tác động của việc bổ sung đường - huyết áp cao hơn, viêm nhiễm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ - đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ”.

Lượng đường tiêu thụ được khuyến nghị

Nếu 24 thìa đường bổ sung mỗi ngày là quá nhiều thì bao nhiêu là vừa đủ? Thật khó để xác định điều này, vì đường không phải là chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý rằng phụ nữ nên tiêu thụ không quá 100 calo (khoảng 6 thìa cà phê hoặc 24 gam) và nam giới không quá 150 calo (khoảng 9 thìa cà phê hoặc 36 gam) đường bổ sung mỗi ngày.

Cách theo dõi và kiểm soát lượng bổ sung

Trước khi quyết định ăn bánh, kẹo hoặc mứt, bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm. Đây là một trong những cách tốt nhất để theo dõi lượng đường bổ sung của bạn.

Hãy tìm những tên sau đây của đường bổ sung và cố gắng tránh hoặc cắt giảm số lượng cũng như tần suất sử dụng các loại thực phẩm có chứa đường:

- Đường nâu

- Xi-rô bắp

- Nước trái cây cô đặc

- Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao

- Mật ong

- Đường nghịch chuyển

- Đường malt

- Mật đường

- Các phân tử đường xi-rô kết thúc bằng "ose" (dextrose, fructose, glucose, lactose, maltose, sucrose).

Tổng lượng đường, bao gồm cả đường bổ sung, thường được tính bằng gam. Lưu ý số gam đường trong mỗi khẩu phần cũng như tổng số khẩu phần.

Tiến sĩ Hu cho biết: “Có thể chỉ có 5 gam đường trong mỗi khẩu phần, nhưng nếu lượng bình thường là ba hoặc bốn phần ăn, bạn có thể dễ dàng tiêu thụ 20 gam đường và do đó bạn bổ sung rất nhiều đường”.

Ngoài ra, hãy theo dõi lượng đường bạn thêm vào thức ăn hoặc đồ uống. Khoảng một nửa lượng đường bổ sung đến từ đồ uống, bao gồm cà phê và trà.

Một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2017 về Y tế Công cộng cho thấy khoảng 2/3 số người uống cà phê và 1/3 số người uống trà đã cho đường hoặc hương liệu có đường vào đồ uống của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hơn 60% lượng calo trong đồ uống của họ đến từ đường bổ sung.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Hu cảnh báo không nên quá nỗ lực cắt giảm lượng đường bổ sung vì điều này có thể gây phản tác dụng.

“Khi kiêng đường một cách thái quá, bạn có thể tìm đến những thực phẩm khác để thỏa mãn cơn thèm ngọt của mình, chẳng hạn như tinh bột tinh chế - bánh mì trắng và gạo trắng, những thứ này có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, cũng gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch”.

 

Theo Tùng Lâm
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây