Ai dại - ai khôn?

Thứ sáu - 22/12/2023 18:52:25


Cứ chê rằng danh ca 'dại' nhưng hãy nghe những giãi bày khởi nguồn từ ước mơ cao đẹp hướng về cộng đồng tương lai thì thực rõ: Ai dại - ai khôn?

Ai dại


Dù mùa 2 game show “Ca sĩ mặt nạ” đã khép lại bằng đêm concert trao giải khá ấn tượng nhưng không bất ngờ vào cuối tuần qua nhưng những ồn ào về Cú Tây Bắc - Hương Lan vẫn còn đó. Ồn ào không phải vì giọng hát này chưa thực sự thuyết phục với thứ hạng chung cuộc mà vì có không ít ý kiến chê rằng “Hương Lan dại”.

Tựu chung đều từ ý cho rằng, bà là danh ca được công chúng mến mộ mấy thập kỷ qua, đã cao tuổi mà vẫn đi thi game show của ca sĩ trẻ để rồi “thành đối tượng bị dân mạng chê bai đủ điều”, bị “mọi người kêu “cá mè một lứa”, ảnh hưởng về hình ảnh “gầy dựng cả cuộc đời”, thậm chí còn đồn đoán rằng cũng bởi bà sắp “giải nghệ”...

Ngược lại, cũng có ý kiến bênh vực rằng, đây là chuyện bình thường, là danh ca mà tham gia game show thì đã sao. Vả lại, là người làm nghệ thuật chân chính thì họ cống hiến bằng cả trái tim nghệ thuật chứ ai nghĩ đến chuyện được mất.

Thậm chí, có người còn gửi lời cảm ơn khi được nghe Hương Lan hát vì từ đây họ bắt đầu thấy yêu rồi để ý đến những ca khúc mang âm hưởng dân ca, nhất là dân ca Nam Bộ...

Giữa những ồn ào đó, Cú Tây Bắc cũng đã chính thức lên tiếng rằng, bà “cố gắng hát với ước mơ thuyết phục những người trẻ sẽ yêu mến dòng nhạc bà chọn (dân ca - PV)”. Trước đó, bà cũng từng chia sẻ với ý rằng, từ chính bản thân tham gia game show là để ca sĩ trẻ thấy lửa nghề ở tuổi U70, nhìn vào đó “để vượt qua khó khăn nếu có đam mê”.

Rõ ràng, với danh ca Hương Lan, lý do bà tham gia game show chỉ ngắn gọn và giản dị vậy thôi nhưng xuất phát từ ước mơ của người nghệ sĩ gắn bó cả cuộc đời với nghệ thuật.

Có thể thấy, nếu không đau đáu trách nhiệm với vốn văn hóa cha ông, không tâm huyết với thế hệ trẻ thì nay đã gần tuổi 70 sao bà phải “xông pha” vào đó, mang trên mình bộ mascot không hề nhẹ chút nào rồi trực tiếp cất giọng như thế?

Bà cũng đâu cần rót tơ óng cho những khúc tình ca quê hương để chạm vào cảm xúc của bao người, trong đó có không ít người trẻ? Hoặc nếu vì danh lợi thì bà đâu cần vất vả vượt nửa vòng Trái đất để trở về cống hiến cho khán giả nước nhà?

Thực ra, không riêng gì Hương Lan mà nhiều nghệ sĩ danh tiếng khác dù đã ở tuổi xưa nay hiếm cũng luôn sẵn lòng truyền lửa nghệ thuật như thế. Mới đây, NSND Bạch Tuyết khởi động chương trình thực tế Học viện cải lương với mục đích tìm kiếm tài năng cho kịch hát dân tộc, khi sắp bước sang tuổi 70.

Bởi vậy, chỉ thấy ở đâu đó là những ồn ào phá đám, thể hiện lối ứng xử thiếu tôn trọng với các nghệ sĩ gạo cội tài đức. Họ đem chuyện dại - khôn ra kiếm chuyện để rồi tẽn tò trước những tâm huyết xuất phát từ trái tim chân chính.

Cứ chê rằng danh ca “dại” nhưng hãy nghe những giãi bày khởi nguồn từ ước mơ cao đẹp hướng về cộng đồng tương lai thì thực rõ: Ai dại - ai khôn?

 

Theo Bình Thanh
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây