Hàng trăm trường tại Quảng Bình, Quảng Trị hoãn khai giảng vì lũ

Thứ năm - 05/09/2019 13:34:55

Tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, nước lũ vẫn giữ ở mức cao khiến hàng trăm trường học ở hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị phải quyết định hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

 
Quảng Bình, Quảng Trị
 

Chiều 4-9, sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị xác nhận có hàng trăm trường học trên địa bàn phải hoãn tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5-9 vì mưa lũ.

An toàn cho học sinh được ngành giáo dục các tỉnh này đặt lên đầu tiên trong tình hình nhiều khu vực vẫn bị mưa lũ chia cắt.

Tại Quảng Bình, gần như toàn bộ các trường từ mầm non đến trung học phổ thông nằm dọc theo sông Rào Nan và sông Gianh ở huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa xuống thị xã Ba Đồn đều buộc phải hoãn lễ khai giảng. Các trường này đều chờ đến cuối ngày theo dõi tình hình mưa lũ để quyết định việc có hoãn khai giảng hay không. 

Theo ghi nhận của phóng viên chiều 4-9, nước lũ trên sông Gianh vẫn ở mức cao. Nhiều khu dân cư vẫn bị chia cắt. Tại Trường THPT Lê Hồng Phong, nằm ven sông Gianh thuộc thị xã Ba Đồn, nước mưa vẫn lênh láng giữa sân. 

Ở khu sân khấu ngoài trời của dãy nhà chính, một nhân viên đang trang trí phông màn cho lễ khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, thầy Trần Xuân Tiến - hiệu trưởng nhà trường - nói đến cuối buổi chiều đã quyết định hoãn lễ khai giảng này. Trước khi quyết định hoãn, thầy Tiến đã cập nhật lại lần cuối tình hình thời tiết và chạy ra mép sông Gianh coi mực nước. 

"Việc treo phông màn là theo kế hoạch cũ. Hơn nữa coi như treo cho có không khí thôi chứ thời tiết này không thể khai giảng được. Nhiều học sinh và cả giáo viên của trường đang ở vùng bị chia cắt. Không đảm bảo an toàn", thầy Tiến nói.
 

Ở những trường dọc sông Gianh từ thị xã Ba Đồn lên đến huyện Tuyên Hóa, không khí khai giảng đều gần như không có. Sân trường đều ngập đầy nước. Không có học sinh hay giáo viên nào chuẩn bị.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, có đến 130 trường trên toàn tỉnh thông báo sẽ phải hoãn khai giảng vì nước lũ dâng. Các trường này sẽ phải đợi đến khi nước lũ rút rồi mới tổ chức khai giảng bù. Vào sáng cùng ngày sở cũng có công văn gửi tất cả các trường trong tỉnh yêu cầu các trường chủ động việc khai giảng, nếu không đảm bảo an toàn cho học sinh thì hoãn.
 

Tại Quảng Trị, mưa lớn liên tục ba ngày qua gây ngập lụt cũng khiến 173 trường học phải hoãn lễ khai giảng. Riêng có bốn địa phương gồm TP Đông Hà, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và huyện Đakrông sẽ không có trường nào tổ chức khai giảng. Những huyện khác tổ chức rải rác. 

Sở GD-ĐT tỉnh này cũng có công văn chỉ đạo các trường căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương để quyết định việc có làm lễ khai giảng hay không. Ở những trường có thể khai giảng, sở đề nghị có phương án khai giảng ở trong hội trường để tránh mưa.
 

Theo QUỐC NAM
Tuổi trẻ

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây