Vận tốc đi bộ tiết lộ tốc độ già của bạn

Chủ nhật - 27/10/2019 10:07:02
Theo nghiên cứu mới, tốc độ đi bộ là một chỉ số thông báo sự lão hóa về thể chất và thần kinh của bạn.
 
di bo

 Nếu nghiên cứu trước đây tìm thấy mối liên hệ giữa vận tốc của người già và sức khỏe của họ, thì nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Network Open giúp hiểu sâu hơn về tốc độ đi bộ báo hiệu sự lão hóa ra sao.
Tác giả chính Line Jee Hartmann Rasmussen, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về lão hóa tại Đại học Duke (Mỹ) nói với Health: “Việc người ta đi bộ nhanh như thế nào ở tuổi trung niên cho chúng ta biết cơ thể và bộ não của họ già đi theo thời gian ra sao”.
Nhóm nghiên cứu kiểm tra dữ liệu được thu thập suốt hơn 40 năm từ hơn 1.000 người New Zealand sinh từ năm 1972 đến năm 1973. Người tham gia được theo dõi bắt đầu từ năm 3 tuổi cho đến 45 tuổi. Kết quả dẫn các nhà nghiên cứu đến 3 kết luận quan trọng, theo Health. 
Đầu tiên, đi chậm chạp có liên quan đến “chức năng thể chất kém ở tuổi trung niên”.
Thứ hai, các nhà nghiên cứu xác định rằng đi bộ chậm có liên quan đến lão hóa gia tốc, không chỉ thể hiện qua sự suy giảm nhanh chóng của các hệ cơ quan mà còn do lão hóa khuôn mặt và thay đổi cấu trúc não. Về cơ bản, những người đi bộ chậm hơn thì về mặt thể chất sẽ già nhanh hơn so với đồng niên đi nhanh hơn.
Thứ ba, có kết nối giữa dáng đi chậm và suy yếu chức năng nhận thức thần kinh. Những người đi bộ nhanh hơn có IQ cao hơn và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn có thể xác định một người sẽ đi nhanh như thế nào khi 45 tuổi thông qua tính toán lấy dữ liệu từ trí thông minh khi 3 tuổi của anh ta.
Vậy mọi người nên sử dụng thông tin mới này như thế nào?
“Đi bộ có vẻ là một điều đơn giản, nhưng thực sự nó đòi hỏi chức năng và sự tương tác của nhiều hệ cơ quan khác nhau cùng một lúc, bao gồm xương, tim, phổi, cơ bắp, thị giác, hệ thần kinh… Giữ sức khỏe và rèn luyện phổi, não, tim… có thể cải thiện sức khỏe thể chất và nhận thức của bạn và do đó, tăng tốc độ của bạn”, tác giả Rasmussen nói.
Ngoài ra, chúng ta có thể tự theo dõi bản thân bằng cách ghi lại vận tốc đi bộ thường kỳ để biết ta đang ở đâu trên hành trình lão hóa. Từ đó, chúng ta có những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe.

Làm thế nào để đo vận tốc đi bộ của bạn?

Chọn số mét bạn sẽ đi. Nghiên cứu này đã chọn 6 mét. Đánh dấu quãng đường này bằng băng dính hoặc phấn.
Sử dụng đồng hồ bấm giờ, xác định bạn mất bao nhiêu giây để đi bộ trong khoảng cách đó mà không cần cố sức. Hãy chắc chắn bạn đi bằng tốc độ bình thường của bản thân.
Chia tổng số quãng đường đã đi cho lượng thời gian (tính bằng giây).
Ví dụ: Nếu bạn mất 5 giây để đi bộ 6 mét thì phương trình của bạn sẽ là: 6m/5s, tương đương 1,2m/s. Để có được thông số chính xác, hãy lặp lại quá trình này vài lần.

 
Theo Tạ Ban
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây