Microsoft đang thiết kế bộ xử lý Surface

Thứ sáu - 22/10/2021 06:33:39

Microsoft có vẻ là hãng công nghệ lớn tiếp theo tham gia vào cuộc chiến thiết kế chip silicon của riêng mình, giống như những gì Apple đã làm với A-series, Google với Tensor hay cả Vivo với V1.
 
Microsoft

Theo Digitaltrends, là một trong những gã khổng lồ công nghệ lớn và lâu đời nhất thế giới, Microsoft có trong tay nhiều lợi thế trong ngành công nghiệp. Vì vậy sẽ không ngạc nhiên nếu công ty tự tham gia sản xuất chip xử lý cho riêng mình, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng thị trường công nghệ tiêu dùng đang phát triển mạnh.

Ghi nhận từ HotHardware cho thấy, Microsoft đã đăng một danh sách việc làm mới nhằm tuyển dụng cho các vị trí Giám đốc kiến trúc SoC. Dĩ nhiên điều này không phải là dấu hiệu cho thấy kế hoạch sản xuất chip xử lý của công ty nhưng nó cho thấy Microsoft đang chuẩn bị cho một số hành động nghiêm túc trong lĩnh vực chip xử lý.

Cũng có tin đồn về mối quan hệ hợp tác giữa Microsoft và AMD trong việc sản xuất chip tùy chỉnh này. Thay vì là vi xử lý x86/x64 như chip Ryzen của AMD, chip tùy chỉnh này sẽ sử dụng lõi Cortex-X1 từ Arm. Mặc dù vậy, đây có thể là điều mà Qualcomm lo lắng bởi họ từng là công ty hợp tác với Microsoft đối với chip SQ1 và SQ2 trong Surface X. Đó đều là những chip Snapdragon tùy chỉnh dựa trên nền tảng Snapdragon 8cx. Trước đó, Qualcomm cũng đã mất đi một đối tác quan trọng là Google sau khi gã khổng lồ này chuyển sang sử dụng chip tùy chỉnh Google Tensor trên dòng Pixel 6.

Sử dụng chip Surface riêng có thể mang lại cho Microsoft những lợi thế tương tự như Apple và Google khi công ty có thể tinh chỉnh trải nghiệm cả phần cứng và phần mềm cho khách hàng.

Chip mới của Microsoft sẽ cần ít nhất một năm để hoàn thiện và đưa vào sản phẩm của hãng, trong khi các sản phẩm sắp tới của công ty như Surface vẫn sẽ gắn bó với chip Intel hoặc AMD.
Theo Kiến Văn
Thanh niên
 Tags: Surface

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây