Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack

Thứ bảy - 14/07/2018 23:56:52

Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

 
Dung chung thiet bi


Ảnh: AFP RELAXNEWS
 

Cũng theo nghiên cứu, có 83% các cặp vợ chồng có thói quen dùng chung thiết bị điện tử với nhau, 81% dùng chung máy tính, 64% chia sẻ quyền truy cập vào smartphone, 78% chia sẻ thông tin các tài khoản trực tuyến từ mua sắm, giải trí, ngân hàng đến các hoạt động chung khác.

Dmitry Aleshin, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị sản phẩm tại Kaspersky, cho biết: "Chia sẻ trách nhiệm về bảo mật Internet có thể không lãng mạn, nhưng đó hoàn toàn là điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại của các cặp đôi."
 

Các chuyên gia Kaspersky nhận xét: "Thông thường, vấn đề sẽ xảy ra do một trong hai người ít am hiểu về công nghệ hơn người kia, chưa ý thức được các mối nguy hiểm khi đăng thông tin từ thiết bị dùng chung."

Theo đó, các cặp đôi thường dễ bị nhiễm mã độc, chia sẻ dữ liệu của người thân mà chưa nhận được sự đồng ý, vô tình bị tống tiền trực tuyến do nhầm lẫn, thậm chí làm hỏng thiết bị, phần lớn là laptop và smartphone.
 

Một khi dữ liệu cá nhân bị rò rỉ thông qua một số hoạt động trực tuyến nhất định sẽ có thể vô tình gây nguy hiểm, điển hình như quyền riêng tư bị đe dọa.

Aleshin nói thêm: "Các cặp đôi nên đặt ra các quy tắc về việc sử dụng chung thiết bị điện tử. Người am hiểu hơn nên giảng giải cho người còn lại nhiều hơn về cách bảo vệ bản thân và thiết bị của họ khỏi bị lây nhiễm."
 

Theo HOÀNG THƯ - Tuổi Trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây