Từ 2024, nhiều chuyên ngành khối sức khỏe được miễn 100% học phí

Thứ ba - 12/12/2023 18:43:05


Luật Khám chữa bệnh năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1.1.2024, quy định một số chuyên ngành khối sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học.

Luật Khám chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1.1.2024 (thay thế cho luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009), quy định một số điều khoản liên quan đến việc đào tạo, bồi dưỡng nhân lực các ngành học thuộc khối sức khỏe.

Tăng số ngành được miễn học phí

Cụ thể, tại điều 105 về đào tạo, bồi dưỡng người hành nghề, luật yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tổ chức, tạo điều kiện cho người hành nghề tham gia đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa liên tục, bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật, đạo đức nghề nghiệp.

từ năm 2024


Về chính sách học bổng, nhà nước sẽ cấp học bổng khuyến khích học tập cho người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện để cấp học bổng tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước.

Cụ thể, đối với người học các chuyên ngành kể trên tại các cơ sở nhà nước sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. 

Trong khi đó, tại luật Khám chữa bệnh năm 2009, nhà nước chỉ miễn học phí đối với người học chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, pháp y tâm thần. Như vậy, số chuyên ngành được miễn 100% học phí đã tăng lên, với việc thêm các chuyên ngành tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu.

Đối với sinh viên ở các cơ sở đào tạo tư nhân, nhà nước cũng sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên các chuyên ngành trên trong toàn khóa học tương ứng với mức quy định về học bổng khuyến khích học tập.

Để được nhận học bổng, sinh viên phải có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, người học những chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu là người đang làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn cũng sẽ được nhận học bổng.

Nhà nước cũng khuyến khích tổ chức, cá nhân cấp học bổng hoặc trợ cấp cho người học.

Lồng ghép nội dung về y học cổ truyền trong đào tạo

Luật Khám chữa bệnh còn khuyến khích việc phát triển khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Cụ thể, khuyến khích thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ về y học cổ truyền như phát hiện, nghiên cứu về thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, nghiên cứu về các vị thuốc nam, thuốc dân gian có tác dụng trong phòng bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến để bào chế thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền dưới dạng bào chế hiện đại.

Đồng thời khuyến khích đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Chính vì thế, luật cũng khuyến khích lồng ghép nội dung đào tạo về y học cổ truyền trong chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe; đa dạng hình thức đào tạo, loại hình đào tạo nhân lực khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền với nhiều trình độ khác nhau.

 

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây