ĐH Harvard giàu hơn 120 nền kinh tế thế giới, nguồn thu từ đâu?

Thứ năm - 14/12/2023 22:21:45


Đại học Harvard không chỉ nằm trong số những tổ chức giáo dục đại học uy tín nhất của Mỹ, mà còn là trường giàu nhất.

đh harves


Trường đại học giàu nhất

Theo báo cáo tài chính gần đây nhất từ quỹ tín thác của Đại học Harvard (trụ sở tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ), quy mô quỹ tín thác của họ trong năm tài chính 2023 ở mức 50,7 tỉ USD, nhiều hơn GDP của hơn 120 quốc gia và tiếp tục là trường giàu nhất trong số các trường đại học Mỹ.

Trước đó, năm 2022, quy mô quỹ này là 50,9 tỉ USD và năm 2021 là 53,2 tỉ USD, theo Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia.

Cũng như nhiều trường đại học khác, Harvard xây dựng quỹ tín thác của mình thông qua hai con đường: quyên góp và lãi đầu tư.

Từ các nguồn này, trường chi cho các hoạt động và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

đh harves1


Trong báo cáo tài chính gần đây nhất, Hiệu trưởng Harvard Claudine Gay cho hay trường đã dành hơn 850 triệu USD/năm hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Sinh viên từ các gia đình có thu nhập hằng năm dưới 85.000 USD được trường tài trợ hoàn toàn.

Những hỗ trợ như vậy chắc chắn sẽ cần thiết đối với những gia đình có thu nhập thấp, vì học phí và lệ phí cho năm học hiện tại ở mức 79.450 USD.

Để so sánh, chi phí để theo học tại Harvard năm 1975 là khoảng 5.350 USD (quy đổi ra ngày nay là 30.000 USD), theo Business Insider. Điều này cho thấy học phí của Harvard đã tăng nhanh hơn nhiều so với lạm phát.

Và không chỉ Harvard, ở rất nhiều trường, học phí đã tăng cao hơn lạm phát.

Sức mạnh của đồng tiền


Tại Harvard, các khoản quyên góp chiếm 45% doanh thu của trường, chủ yếu đến từ những cựu sinh viên giàu có. Những cựu sinh viên này do vậy có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và thậm chí cả chương trình giảng dạy của trường.

Gần đây, Harvard và các trường ưu tú khác đã bị chỉ trích gay gắt về cách họ xử lý các cuộc biểu tình của sinh viên liên quan đến xung đột giữa Israel và Hamas, theo Đài CBS News.

Trong đó, một số cựu sinh viên đe dọa rút số tiền quyên góp lớn. Đó không phải là lời đe dọa vu vơ.

Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania, Liz Magill, đã phải từ chức sau lời khai trong phiên điều trần trước Quốc hội về chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường. Sự việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà quản lý quỹ đầu tư Ross Stevens - tốt nghiệp Trường kinh doanh Wharton của Pennsylvania - đe dọa rút khoản quyên góp 100 triệu USD.

Đại học Harvard hôm 12-12 cho biết hiệu trưởng Claudine Gay, người cũng trở thành tâm điểm trong cuộc tranh cãi, sẽ tại vị sau khi nhận được sự hỗ trợ từ hội đồng quản trị và hàng trăm giảng viên.

Tuy nhiên, bà Gay có thể sẽ phải đối mặt với áp lực liên tục trong và ngoài khuôn viên trường khi cuộc xung đột ở Gaza tiếp tục diễn ra.

 

Theo Gia Minh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây