Tốt nghiệp cao đẳng có được gọi là cử nhân?

Thứ ba - 02/01/2024 06:29:39


Tốt nghiệp cao đẳng có được gọi là cử nhân - câu hỏi này được nhiều tân sinh viên hệ cao đẳng quan tâm.

Nhiều sinh viên, phụ huynh đặt ra thắc mắc xoay quanh bằng cấp cao đẳng trước khi bước vào mùa tuyển sinh mới. Đặc biệt, vấn đề tốt nghiệp cao đẳng có được gọi là cử nhân đang nhận được sự quan tâm lớn.

Để biết "Tốt nghiệp cao đẳng có được gọi là cử nhân?", chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

tốt nghiệp


Tốt nghiệp cao đẳng có được gọi là cử nhân?

Cao đẳng là hình thức đào tạo chuyên môn về nhiều ngành nghề sau bậc THPT. So với hệ đại học, hệ cao đẳng có mức độ chuyên môn thấp hơn cũng như thời gian đào tạo được rút ngắn hơn từ 1 - 2 năm. 

Theo quy định, sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng được gọi chung là cử nhân.

Thông tư 10 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội năm 2017 quy định danh hiệu, tên gọi của sinh viên cao đẳng sau tốt nghiệp tùy thuộc vào tính chất ngành và nghề đào tạo.

Theo đó, sinh viên hệ cao đẳng chính quy được gọi là cử nhân khi theo học các ngành nghề do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, ví dụ như cao đẳng sư phạm hệ chính quy.

Còn sinh viên nghề, các ngành kỹ thuật, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, tấm bằng sinh viên nhận là bằng kỹ sư ví dụ như ngành Cơ khí, điện máy, ô tô...

Như vậy, nếu bạn theo học cao đẳng chính quy thì bằng cao đẳng vẫn gọi chung là bằng cử nhân (bằng cử nhân hệ cao đẳng và bằng cử nhân hệ đại học).

Các hình thức đào tạo hệ cao đẳng

Hiện nay, bậc cao đẳng được chia làm hai hình thức đào tạo, đó là hệ cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề. Cụ thể, hệ cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo thuộc hệ giáo dục và đào tạo của nước ta, chỉ xếp sau hệ đại học. Đây cũng là mô hình đào tạo tập trung sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

So với đại học, hệ cao đẳng chính quy có nội dung học, khối lượng kiến thức ít hơn. Đồng nghĩa với chương trình học của sinh viên chỉ kéo dài từ 2 - 3 năm và tích lũy tối thiểu 60 tín chỉ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được hưởng đặc quyền liên thông lên bậc đại học để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Trong khi đó, cao đẳng nghề hoàn toàn khác với cao đẳng chính quy. Hệ cao đẳng nghề là hình thức đào tạo nghề cho sinh viên, giúp sinh viên trang bị những kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết. Cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường dạy nghề, quản lý chặt chẽ bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thời gian đào tạo của hệ cao đẳng nghề dao động từ 2 - 3 năm, tương đương với hệ cao đẳng chính quy. Thay vì nhận văn bằng tốt nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên sẽ được cấp bằng đúng theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

Theo Tuyết Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây