Xét tuyển học bạ năm 2024, thí sinh cần lưu ý điều gì?

Thứ bảy - 30/12/2023 13:24:25


Năm 2024, một số trường đại học nhận nhiều chỉ tiêu dành cho phương thức học bạ. Đây cũng là một trong số các phương thức xét tuyển được nhiều thí sinh quan tâm.

xét tuyển học bạ


Một số trường đại học xét tuyển học bạ

Theo thông tin từ Trường học Gia Định (TP HCM), năm 2024 nhà trường xét tuyển 2024 chỉ tiêu cho 48 ngành và chuyên ngành đào tạo. Trong đó, trường có thêm một số chuyên ngành mới như quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính và xây dựng quản trị kênh truyền thông độc lập.

Các phương thức gồm: 60% xét kết quả học bạ THPT (điểm trung bình học kỳ 1 lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 2 lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12) với điểm xét tuyển từ 16.5; 30% xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với điểm xét tuyển từ 15.

Năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng dự kiến xét tuyển bằng 5 phương thức cho 36 ngành học.

Cụ thể, ở phương thức xét học bạ, thí sinh có thể dùng tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1 lớp 11 + học kỳ 2 lớp 11 + học kỳ 1 lớp 12), điểm từ 18 trở lên; hoặc dùng tổng điểm trung bình 3 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12, điểm từ 18 trở lên; hoặc dùng điểm trung bình cả năm lớp 12, từ 6.0 trở lên.

Các phương thức tiếp theo gồm xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên và xét tuyển thẳng dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Ngoài ra, nhà trường dành 10% chỉ tiêu để xét kết quả kì thi đánh giá năng lực 2024 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức với điểm xét tuyển từ 600. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 5.1.2024.

Những điều thí sinh cần chú ý khi xét học bạ

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 29.12, ông Đỗ Đức Linh - Cán bộ Phòng Khảo thí Trường Đại học Hải Phòng cho biết xét tuyển học bạ là một trong những phương thức được nhiều trường đại học lựa chọn. Xét học bạ là hình thức xét tuyển dựa trên điểm trung bình các môn tính theo tổ hợp môn xét tuyển qua 3 năm học THPT của học sinh.

Tùy vào mỗi trường đại học cũng sẽ có cách lấy điểm, tính điểm riêng từng ngành, từng năm học khác nhau.

"Mỗi trường đại học lại có cách thức xét tuyển học bạ riêng. Có một số trường năm nay vừa thông báo dừng việc tuyển sinh bằng xét học bạ và cũng có trường năm ngoái không xét nhưng năm nay lại xét học bạ. Do đó, thí sinh cần tham khảo kĩ các thông tin của từng trường trước khi đưa ra quyết định" - ông Linh nói.

Cũng theo ông Linh, phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Vì vậy, thí sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau.

"Khi xét tuyển học bạ năm 2024, tại một số trường đại học, số lượng hồ sơ đăng ký phương thức xét học bạ rất lớn ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Nếu thí sinh chủ động nộp hồ sơ càng sớm sẽ càng tăng khả năng trúng tuyển cao hơn. Theo tôi, để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không lãng phí thời gian, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình cũng như điều kiện xét tuyển của trường đại học" - ông Linh đánh giá.

 

Theo Trà My
Báo Lao động

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây