Thí sinh không được thi tốt nghiệp THPT vẫn dự thi và đậu

Thứ tư - 09/08/2023 07:01:48


Một học viên ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Bình Tân, TP.HCM không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên em vẫn đi thi và thi đậu.

thí sinh1


H.C.G. - học viên lớp 12 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Bình Tân - không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT do nghỉ học không phép 67 ngày trong năm học 2022-2023.

Vì sao G. được thi tốt nghiệp THPT? 

Học bạ của G. trong năm học 2022-2023 ghi nhận kết quả học lực trung bình, hạnh kiểm khá. Ở phần đánh giá học viên được lên lớp thẳng hay ở lại lớp, trung tâm cũng đã đóng mộc dòng chữ: Không được thi tốt nghiệp. 

Học bạ được bà Nguyễn Thị Minh Loan - phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Bình Tân - ký tên, đóng dấu vào ngày 19-5-2023.

Thế nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa qua, G. vẫn được cung cấp giấy báo dự thi, vẫn đi thi và thi đậu. 

Kết quả bài thi của G. là: ngữ văn 4,4 điểm; toán 6,5 điểm, lịch sử 6,75 điểm, địa lý 5,75 điểm.

Sáng 8-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Dũng - phó giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Bình Tân, cho biết: "Tôi được phân công phụ trách chung Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Bình Tân cho đến khi có giám đốc mới từ 17-4 đến 4-7-2023. 

Về nguyên tắc thì cô Nguyễn Thị Minh Loan - phó giám đốc phụ trách chuyên môn của trung tâm, sẽ ký giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT cho học viên. Tuy nhiên do cô Loan quá bận nên tôi ký. 

Tôi nhận được 235 giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT do tổ giáo vụ đưa qua để ký. Ngoài ra, tôi không nhận được thông báo nào của giáo viên chủ nhiệm về việc học viên không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT.

Tôi ký giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT cho các học viên vào ngày 19-6 thì đến ngày 4-7 tôi nhập viện do bị nhồi máu cơ tim. Đến ngày 1-8, tôi đi làm lại mới biết sự việc em G. có đi thi và thi đậu tốt nghiệp THPT. Trong đó, giáo viên chủ nhiệm của em G. nói rằng đã gởi văn bản trực tiếp cho cô Loan về việc em G. không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp".

Bộ quy định ra sao? 

Quy chế đánh giá, xếp loại học viên theo học Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS và cấp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định:

"Những học viên thuộc một trong những trường hợp sau đây không được lên lớp:

1. Nghỉ học quá 45 buổi học trong một năm học (kể cả trường hợp nghỉ có phép và không phép).

2. Học lực cả năm xếp loại kém.

3. Học lực và hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu.

4. Xếp loại học lực cả năm yếu sau khi đã kiểm tra lại nhưng không đạt loại trung bình.

5. Không đạt hạnh kiểm loại trung bình sau khi được rèn luyện thêm trong dịp hè.

6. Bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên đối với những học viên không thuộc đối tượng xếp loại hạnh kiểm".

Như vậy, theo quy định trên, H.C.G. không đủ điều kiện để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

 

Theo Hoàng Hương
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây