Các trường ĐH công bố điểm chuẩn sớm nhất khi nào?

Thứ tư - 09/08/2023 07:14:41


Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 20.8 các trường ĐH hoàn tất quy trình xét tuyển đợt 1. Vậy sớm nhất khi nào các trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng tuyển?

Các trường ĐH công bố


Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, từ ngày 12.8 đến 17 giờ ngày 20.8, các cơ sở đào tạo phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện tải dữ liệu, thông tin xét tuyển và tổ chức xét tuyển. Trong thời gian trên, quy trình xử lý nguyện vọng được thực hiện để xác định nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển. Sau 6 lần xử lý nguyện vọng, 14 giờ ngày 20.8, các trường bắt đầu tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần cuối cùng.

Trên cơ sở đó, trước 17 giờ ngày 20.8, các trường ĐH nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch chung. Sau 17 giờ ngày 20.8 đến trước 17 giờ ngày 22.8, các trường thực hiện công bố điểm chuẩn và thông báo kết quả xét tuyển đợt 1 tới thí sinh.

Chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến chủ đề "Cơ hội trúng tuyển ra sao ở những ngành 'hot'?" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 8.8, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm hướng nghiệp và tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cho biết: "Điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển trường đã công bố. Điểm chuẩn phương thức xét điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT dự kiến được công bố trong đêm 20.8. Theo quy định, tới 17 giờ ngày 20.8 sau khi kết thúc quy trình xét tuyển lọc ảo, trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1".

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, các trường ĐH có 48 giờ để thực hiện việc công bố kết quả này tới thí sinh trong khoảng thời gian từ sau 17 giờ ngày 20.8 đến trước 17 giờ ngày 22.8. Các trường có thể công bố kết quả này qua nhiều hình thức, chẳng hạn tin nhắn SMS, gửi thư điện tử, gọi điện thoại thông báo…

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết dự kiến trường sẽ công bố điểm chuẩn đợt 1 trong tối 22.8.

Bằng cử nhân và kỹ sư khác nhau ra sao?

Cũng trong chương trình tư vấn trực tuyến, bạn đọc Vũ Thanh Hùng hỏi: "Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ nhận bằng gì, em thấy cùng một ngành học này nhưng có trường cấp bằng kỹ sư trường cấp bằng cử nhân. Sự khác nhau giữa 2 hình thức cấp bằng này ra sao, hình thức nào có lợi hơn cho người học?". 

Ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết cùng một ngành nhưng có trường cấp bằng cử nhân và có trường cấp bằng kỹ sư. Điều này phụ thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường với khối lượng kiến thức khác nhau được xây dựng theo quy định chung. Cụ thể, chương trình đào tạo cử nhân có tổng khối lượng tín chỉ từ 130-140 tín chỉ và chương trình đào tạo kỹ sư dao động từ 150-160 tín chỉ.

Theo ông Huy, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM hiện có cả 2 loại hình đào tạo này, trong đó chương trình cử nhân có thời gian đào tạo trong 3,5 năm và chương trình kỹ sư trong 4 năm. Dù cử nhân hay kỹ sư, khối kiến thức đại cương cơ bản giống nhau trong cùng một ngành. Phần khác nhau nằm chủ yếu ở khối kiến thức chuyên ngành theo định hướng khác nhau. Các ngành cử nhân đi sâu về nghiên cứu hơn trong khi đào tạo kỹ sư đi sâu hơn về thực hành, vận dụng. Chẳng hạn, ngành công nghệ thông tin của trường chỉ cấp bằng kỹ sư, 60% kiến thức thực hành.

Trong khi đó, bạn đọc Xuân Phong hỏi: "Em đọc được thông tin sinh viên ngành công nghệ thông tin tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn sẽ học theo mô hình đảo ngược, sinh viên học trước kiến thức chuyên ngành để có thể đi làm sớm, cụ thể như thế nào ạ? Gia đình em không khá giả, em mong muốn có thể đi làm phụ giúp bố mẹ chi phí học tập". 

Giải đáp băn khoăn trên, thạc sĩ Trần Văn Trắng, Phó phòng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết với mô hình này thay vì trước đó sinh viên học cơ sở ngành, môn chung mới tiến tới các ngành ứng dụng nghề nghiệp, thì sinh viên được tiếp cận kiến thức chuyên ngành từ năm thứ nhất. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, tham gia sớm vào thị trường lao động.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây