Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?

Thứ tư - 27/01/2021 07:28:43
Dư luận đang rất xôn xao về một cô gái 9X sáng tạo phần mềm đăng tải trên Google Play, App Store thu nhập hơn 330 tỉ đồng và đóng thuế hơn 23 tỉ đồng. Vậy sáng tạo phần mềm là làm gì?
 
Nghề sáng

Cụ thể, theo Cục thuế Hà Nội, một cô gái 29 tuổi, ở Cầu Giấy đã nộp tiền thuế thu nhập cá nhân là 23,4 tỉ đồng từ thu nhập 330 tỉ đồng do sáng tạo phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store. Thông tin về mức thu nhập này ngay lập tức gây xôn xao dư luận. 

Cũng theo thống kê từ Cục thuế Hà Nội, năm 2020, cũng có một người nộp thuế trẻ tuổi ở Hà Nội đã nộp hơn 18 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ doanh thu 260 tỉ đồng sáng tạo phần mềm đăng tải trên các ứng dụng. Ngoài ra, cũng có một cá nhân nộp hơn 7 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh online trên YouTube, Google. 

Theo anh Phan Thanh Sang, kỹ sư hệ thống của Trung tâm kỹ thuật, Công ty CP Công nghệ Sen Đỏ (Sendo), thường thì để làm ra được 1 phần mềm (app) tốn rất nhiều chất xám và thời gian để lập trình. Đó là chưa kể để lên nhóm đầu (top) của các cửa hàng ứng dụng (global store) như Google Play và App Store khá khó khăn, phải có thủ thuật. Hoặc là app đó phải thật sự chất lượng. Vì vậy, để có thu nhập "khủng" như vậy cần nhiều app lên nhóm dẫn đầu lượt tải về. Cho nên, có lẽ sẽ cần nhiều người cùng làm hoặc để làm nhanh sẽ có kiểu sửa đổi lại các app đã có. 

Anh Sang cho biết công việc sáng tạo phần mềm này là một lĩnh vực nhỏ của ngành Công nghệ thông tin và nếu muốn làm, cũng có thể chọn học ngành rộng và sau này học chuyên sâu hơn. Ngành công nghệ thông tin nó cũng chia nhiều nhánh như lập trình, quản lý phần mềm, kỹ sư cầu nối... Ở công việc lập trình hiện nay có thể chia thành 2 loại là lập trình mobile và website. Công việc sáng tạo phần mềm như cô gái 29 tuổi nộp thuế ở Hà Nội trên có lẽ là viết app mobile, xong đẩy lên các cửa hàng ứng dụng. 

"Hiện nay, sáng tạo phần mềm có thể chia ra 2 loại là viết phần mềm ứng dụng và game, sau đó đẩy lên cửa hàng ứng dụng. Nếu muốn lên top nhanh, có thể thuê đội chạy CPI dùng thủ thuật đẩy lên. Thành công hay không tuỳ thuộc vào sự hưởng ứng của người dùng. Người sáng tạo phần mềm sẽ thu tiền quảng cáo, lượt cài đặt", anh Sang cho biết. 

Cũng theo anh Sang, nếu làm cho doanh nghiệp, lương của người sáng tạo phần mềm mới ra trường nằm ở mức 6 - 8 triệu đồng/tháng. Sau khi có kinh nghiệm 3-4 năm, lương có thể lên đến mức khoảng 15 - 20 triệu đồng. Có kinh nghiệm nhiều hơn, lương có thể lên đến 1 - 2.000 USD/tháng. Thậm chí, ở các công ty lớn, mức lương còn cao hơn. Còn những trường hợp cá nhân sáng tạo phần mềm thì thu nhập tùy thuộc vào sự thành công của các phần mềm khi đưa lên cửa hàng ứng dụng.

 
Theo Tú Sơn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây