6 ngành học được ưa chuộng trong tương lai

Thứ tư - 26/05/2021 07:46:53
Mức sống, nhu cầu việc làm thay đổi khiến nhiều ngành học trở thành xu hướng trong tương lai. Một số ngành tạo cơ hội việc làm cao với mức lương trên 70.000 USD/năm tại Mỹ.
 
6 ngành

1. Điều dưỡng: Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao, Điều dưỡng sẽ trở thành một trong những ngành học thu hút nhất. Ngoài chuyên môn, sinh viên sẽ được học các kỹ năng về nhận thức văn hóa, tư duy phản biện, quản lý thời gian và giao tiếp. Khi ra trường, sinh viên có thể làm việc trong các bệnh viện, cơ sở điều dưỡng tư nhân, mức lương trung bình khoảng 73.000 USD/năm. Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, từ năm 2018 đến 2028, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này sẽ tăng 12%, cao hơn mức trung bình. 

2. Nghệ thuật ẩm thực: Đây là ngành học đào tạo các chuyên gia thực phẩm và đồ uống cho các nhà hàng, khách sạn. Ngoài kỹ năng chuyên môn, sinh viên được học các kỹ năng mềm như quản lý, tổ chức sự kiện... Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, quán bar với nhiều chức vụ khác nhau như đầu bếp, quản lý đầu bếp, quản lý nhà hàng, thậm chí là blogger ẩm thực. Dự kiến, trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này sẽ tăng khoảng 11%.

3. Khoa học máy tính: Các chuyên gia dự đoán, Khoa học máy tính sẽ là ngành học bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai với mức tăng trưởng đạt 21%. Sinh viên có bằng cử nhân về Khoa học máy tính có thể làm việc với nhiều vị trí liên quan tại các công ty, tổ chức, văn phòng chính phủ hoặc cơ sở nghiên cứu. U.S. Bureau of Labor Statistics nhận định ngành học này phát triển mạnh do sự gia tăng về nhu cầu sử dụng các phần mềm máy tính, ứng dụng điện thoại, thủ tục thanh toán online. Mức lương trung bình cho các sinh viên ngành này là 122.000 USD/năm.

4. Vật lý trị liệu: Nhiệm vụ của các nhà vật lý trị liệu là hỗ trợ bệnh nhân quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe. Sinh viên ngành Vật lý trị liệu khi ra trường có thể làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc phòng khám tư nhân. Hiện nay, nhu cầu tìm đến các nhà vật lý trị liệu đang tăng cao (có thể tăng 22% trong 10 năm tới) do dân số già hóa, con người quan tâm sức khỏe hơn trước. Trung bình, người làm việc trong lĩnh vực này có thể được trả 90.000 USD/năm.

5. Thống kê: Sinh viên ngành Thống kê có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thiên văn đến học thuật, mức lương trung bình khoảng 92.000 USD/năm. Ước tính trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này có thể tăng 30%. Các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng này bị tác động bởi nhu cầu sử dụng phân tích, thống kê số liệu để đưa ra các quyết định về kinh doanh, tài chính sáng suốt.

6. Tâm lý học: Theo American Psychological Association, Tâm lý học là ngành học đa diện nghiên cứu về tâm lý và hành vi con người, bao gồm phát triển con người, sức khỏe, lâm sàng, hành vi xã hội, nhận thức. Sinh viên ngành Tâm lý học có thể làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc giảng dạy tại trường đại học. Dự kiến trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho ngành này có thể tăng 14%. Trung bình các bác sĩ làm nghiên cứu hoặc phát triển khoa học được trả gần 150.000 USD/năm, trong khi các giảng viên, giáo sư tâm lý học nhận được mức lương 70.000 USD/năm.
Theo Minh Thúy
Zing.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây