Học kỹ sư hóa học, tìm việc làm không khó

Thứ hai - 20/07/2020 07:52:20
Kỹ sư công nghệ kỹ thuật hóa học giờ đây đang là ngành nghề được nhiều công ty, doanh nghiệp “săn đón”.
 
kỹ sư hóa học

Hóa học không chỉ là ngành học nghiên cứu mà còn mang tính thực tiễn. Nó tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Kỹ sư công nghệ kỹ thuật hóa học giờ đây đang là ngành nghề được nhiều công ty, doanh nghiệp “săn đón”.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) là một trong những địa chỉ đào tạo kỹ sư Công nghệ kỹ thuật hóa học có chất lượng cao và uy tín của cả nước.

Hóa học và cuộc sống

Công nghệ hóa học là ngành học có giá trị thực tiễn cao, các sản phẩm của hóa học hiện diện ở mọi khía cạnh của cuộc sống.

Có thể thấy trong đời sống hàng ngày với các đồ dùng bằng cao su, nhựa, các chất tẩy rửa, sơn, mực in, giấy, thuốc nhuộm, gốm sứ, thủy tinh, mỹ phẩm, dược phẩm...

Công nghệ hóa học làm cơ sở nền tảng để phát triển các ngành khác như: sinh học, y học, vật lý hay khoa học tội phạm…

Hóa học còn là cơ sở cho nhiều ngành công nghiệp khác phát triển như dầu khí, nhiên liệu sinh học, điện tử, cơ khí luyện kim, môi trường, vật liệu xây dựng, vật liệu hàng không, phân bón, chế biến nông – lâm – thủy sản… 
Trong y học người ta sử dụng hóa học để tìm kiếm những loại thuốc, dược phẩm mới cho việc trị bệnh và nâng cao sức khỏe con người.

Trong vật lý người ta tìm kiếm những nguyên vật liệu chuyên dụng cho các dụng cụ, vật liệu… khác nhau bằng hóa học.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học được học những gì?

Theo Tiến sĩ Tống Thị Minh Thu, Trưởng bộ môn Công nghệ hóa học, khoa Công nghệ kỹ thuật – Nông nghiệp công nghệ cao, Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại BVU đào tạo theo chương trình kỹ sư.

Trong quá trình học sinh viên được cung cấp những kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, sau khi ra trường là những kỹ sư giỏi về các lĩnh vực:

+ Công nghệ sản xuất nhiên liệu dầu và khí, các sản phẩm dầu mỏ, các hóa chất cơ bản từ dầu mỏ;
+ Công nghệ sản xuất các các oxyl kim loại;
+ Công nghệ chế biến quặng;
+ Công nghệ sản xuất các chất kết dính, chất dẻo/cao su, chất tẩy rửa, các hóa chất cơ bản, dung môi, sơn, xi mạ, thuốc nhuộm màu, mực in, giấy, phân bón, thuốc trừ sâu;
+ Công nghệ gốm sứ, công nghệ thuỷ tinh - Công nghệ vật liệu chịu lửa;
+ Công nghệ sản xuất dược-mỹ phẩm, thực phẩm;
+ Công nghệ xử lý môi trường...

Ngoài những giờ học trên giảng đường, phòng thí nghiệm, sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học thường xuyên tham gia các hoạt động tham quan, thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp – các đơn vị luôn đồng hành với Trường trong suốt quá trình đào tạo, giúp các em ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Khi tốt nghiệp ra trường sinh viên trở thành các kỹ sư có hiểu biết sâu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy móc, thiết bị cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học để vận hành, khắc phục sự cố và nâng cao hiệu suất của máy, thiết bị;

Nắm vững cách thức tính toán, thiết kế, mô phỏng cũng như đánh giá, lựa chọn các hệ thống công nghệ và thiết bị trong nhà máy;

Có năng lực tốt trong việc phát hiện và xử lý sự cố trong quá trình vận hành các quy trình công nghệ;

Cập nhật, lựa chọn, làm chủ công nghệ hiện đại, theo hướng phát triển bền vững, ít chất thải, an toàn cho môi trường và con người;

Đồng thời có những kiến thức nền tảng vững chắc về hệ thống quản lý chất lượng, quản trị sản xuất.

Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật hóa học ra trường có việc làm ngay

Do tính chất của công nghệ hóa học có mặt trong rất nhiều lĩnh vực, sinh viên học chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học sau khi tốt nghiệp ra trường có thể ứng tuyển vào các tập đoàn, các công ty, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: hóa chất, lọc hóa dầu, dược phẩm, môi trường, phân bón, nhựa… với vai trò, vị trí của kỹ sư hoặc cán bộ quản lý phụ trách kỹ thuật, điều hành sản xuất, nghiên cứu phát triển, kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý và phát triển dự án.
Làm việc tại các bộ phận liên quan đến quản lý, nghiên cứu khoa học tại các cơ quan, tổ chức của nhà nước cũng là một hướng phát triển tốt đối với kỹ sư ngành công nghệ hóa học; nghiên cứu viên tại các viện, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng; các phòng quản lý khoa học của các trường đại học hoặc làm giảng viên sau khi có thêm kiến thức nghiệp vụ sư phạm phù hợp với những người yêu thích môi trường giáo dục.

Khởi nghiệp và đi lên theo con đường kinh doanh các sản phẩm thuộc ngành hóa, mỹ phẩm… phù hợp với kỹ sư công nghệ hóa học đam mê với mong ước trở thành doanh nhân thành đạt.

Đặc biệt, từ năm học 2019-2020, sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học của BVU được Công ty Cổ phần Tong Hong Tannery Việt Nam trao học bổng 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tiếp nhận sinh viên BVU thực tập và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

 
Theo Dương Thu
Giaoduc.net.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây