Ăn gì để ngăn mất trí nhớ khi về già?

Thứ bảy - 10/06/2023 07:06:10


Một số quan điểm khoa học tin rằng bộ não đang phát triển hay khi đã già đều cần những dưỡng chất cụ thể để đạt trạng thái tối ưu. Một nghiên cứu mới đây đã xác định được một dưỡng chất quan trọng có thể giúp ngăn tình trạng mất trí nhớ ở người già.

Ăn gì để ngăn


Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Harvard và Đại học Columbia (Mỹ) phát hiện việc bổ sung flavanol tự nhiên có thể giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người trên 60 tuổi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Flavanol là một hợp chất chống ô xy hóa tự nhiên có nhiều trong thực vật. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho thấy chất flavanol có tác dụng chống lão hóa, viêm nhiễm, ngăn ngừa cục máu đông, cải thiện huyết áp và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu trước đây trên chuột đã phát phát hiện chất epicatechin, một loại trong nhóm chất flavanol, có tác dụng tăng cường sự phát triển của tế bào thần kinh và mạch máu ở hồi hải mã, vùng não chịu trách nhiệm chủ yếu cho trí nhớ.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ định hơn 3.500 tình nguyện viên trên 60 tuổi ra làm 2 nhóm. Một nhóm được dùng chất bổ sung flavanol dạng viên 500 mg/ngày, trong đó có 80 mg là chất epicatechin và liên tục trong 3 năm. Trong khi đó, nhóm thứ 2 chỉ dùng giả dược.

Tất cả tình nguyện viên được yêu cầu hoàn thành một bài khảo sát để đánh giá trí nhớ ngắn hạn của hồi hải mã sau 1 năm, 2 năm và 3 năm. Kết quả cho thấy trí nhớ của những người bổ sung flavanol đã cải thiện so với người dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chính sự thiếu hụt chất flavanol là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ tuổi già. "Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên các dấu hiệu sinh học của việc tiêu thụ flavanol, có thể được các nhà nghiên cứu khác sử dụng để làm mẫu và xác định thêm các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho trí nhớ", Giáo sư Scott Small, đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

Các loại thực phẩm tự nhiên giàu flavanol phổ biến là hạt chia, táo, sô cô la đen, trà xanh, trà đen, việt quất, cần tây, bông cải xanh, xà lách và một số loại rau khác. Với các loại rau giàu flavanol, chúng còn có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn uống điều độ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tim mạch mà còn ngăn ngừa ung thư.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây