Nam sinh hiến xác cho y học được trường trao bằng kỹ sư danh dự

Thứ tư - 07/02/2024 10:05:10


Nam sinh Nguyễn Minh Châu, trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) hiến xác cho y học sau khi qua đời được nhà trường trao bằng Kỹ sư danh dự.

nam sinh


Nguyễn Minh Châu, sinh viên năm hai, khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Đông Á không may qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 20. 

Nam sinh được lãnh đạo nhà trường trao bằng kỹ sư danh dự vì những đóng góp, nỗ lực và câu chuyện truyền cảm hứng trong thời gian qua.

Nguyễn Minh Châu quê ở Quy Nhơn, Bình Định bị bại não từ năm 15 tuổi, cơ thể em nhỏ nhắn hơn bạn đồng lứa, đôi chân không cử động được, tay cũng không được linh hoạt. Châu cùng gia đình chuyển đến Đà Nẵng sinh sống từ năm 2016.

Minh Châu được dư luận chú ý đến từ năm 2022, khi nhập học ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Đông Á. Hình ảnh nam sinh ngồi xe lăn, tự tin, lạc quan, yêu đời, bản lĩnh trở thành động lực sống và học tập tích cực cho sinh viên khác.

Mắc bệnh hiểm nghèo từ nhỏ, Châu vẫn bản lĩnh, vững vàng vượt qua khó khăn để đặt chân đến cánh cổng trường đại học. Nam sinh đạt học lực khá giỏi suốt 12 năm liên tục, giành được 5.5 IELTS ngay trước khi trở thành sinh viên. 

Sau khi trúng tuyển vào Đại học Đông Á, Minh Châu được nhà trường cấp học bổng toàn phần. Dù phải ngồi trên xe lăn, nam sinh nỗ lực học tập, hoàn thành các học phần và đạt 6.5 IELTS. Châu cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, truyền cảm hứng về nghị lực và khát vọng sống. Chàng trai được gọi là "chú lính chì" dũng cảm.

nam sinh1


Khi đang mải mê theo đuổi ước mơ cùng nghị lực thì sức khoẻ của Minh Châu chuyển biến xấu. Không thể vượt qua được, cậu quyết định sai khi mất hiến xác cho y học.

Trong tấm bằng danh dự, nhà trường viết: “Kết quả học tập học kỳ đầu, kế hoạch xây dựng con đường thành công trong 4 năm đại học, trở thành Kỹ sư thiết kế đồ họa, nghiên cứu về nguyên lý thị giác, điện ảnh, tạo ra sản phẩm phần mềm văn hóa lịch sử Việt Nam, và cao cả hơn là em hiến xác cho y học để tạ ơn cuộc đời khi em thấy mình không còn khỏe nữa”.

Xúc động trước nghĩa cử của nam sinh này, TS Nguyễn Thị Anh Đào chia sẻ, ông trời không kịp cho Minh Châu sức khỏe như bạn bè cùng trang lứa, nhưng đã bù cho em nghị lực phi thường.

"Em xứng đáng để gia đình, thầy cô và bạn bè của em, cuộc đời này trân trọng và mãi tự hào về em. Em đi để lại giảng đường, thầy cô bạn bè, lối xe lăn đi riêng, gốc cây bàng và sân trường hoa lá non tươi, đẹp đẽ mà mỗi ngày em yêu thích. Chắc chắn sẽ theo em đến mọi lối mây ngàn", cô Nguyễn Thị Anh Đào nhấn mạnh.

Tại tang lễ, gia đình Minh Châu cũng đã cùng nhau điền vào đơn tự nguyện hiến thi hài, hoàn thành di nguyện hiến xác cho y học cao đẹp mà Châu mong muốn thực hiện sau khi ra đi.

Thi hài của Minh Châu sẽ được đưa đến trường Đại học Phan Châu Trinh để phục vụ cho mục đích nghiên cứu và phát triển y học.

 

Theo Khánh Sơn
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây