Những yếu tố cần có khi theo đuổi ngành Kế toán

Thứ năm - 29/02/2024 06:19:51


Ngành Kế toán dần trở thành tâm điểm chú ý của thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay và được nhiều trường đại học top đầu đào tạo.

Kế toán là vị trí quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp, tập đoàn và đang nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh trước mùa tuyển sinh năm nay.

những yếu cấu cần có


Tố chất cần có khi theo học ngành Kế toán

Kế toán là hoạt động ghi chép, phân loại, kiểm tra và báo cáo các thông tin tài chính, hoạt động kinh doanh của tổ chức hoặc cá nhân. Nhiệm vụ của người làm Kế toán là thu thập, xử lý và báo cáo giao dịch tài chính, để cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tài chính cũng như hiệu quả kinh doanh cho các bên liên quan khác.

Cho nên, người học phải cẩn thận và có tính kỷ luật cao trong vệc bảo quản tài liệu cũng như tính toán số liệu chính xác, đầy đủ. Đồng thời, người làm Kế toán cần có tư duy logic để có thể kết nối các thông tin phục vụ cho quá trình làm việc.

Mặt khác, số liệu kế toán là số liệu phản ánh về tình hình tài chính của doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. Vì thế, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn phải luôn đề cao tính trung thực, khách quan, tôn trọng pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. 

Đặc biệt, để học tốt ngành Kế toán, sinh viên phải thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng tin học văn phòng để có thể phục vụ cho quá trình học tập và làm việc sau này. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần đầu tư về ngoại ngữ, đây không chỉ là điều kiện để xét tốt nghiệp mà ngoại ngữ còn là công cụ giao tiếp giúp các bạn có lợi thế khi xin việc và làm việc sau này.

Một số trường học đào tạo ngành Kế toán

Trường Đại học Thương Mại đang đào tạo 3 chuyên ngành thuộc lĩnh vực Kế toán với mức điểm chuẩn lần lượt là: Kế toán doanh nghiệp lấy 25,9 điểm, Kế toán công lấy 25,8 điểm và Kiểm toán là 26,2 điểm. Cả 3 chuyên ngành này điều tuyển sinh 4 tổ hợp môn thi A00, A01, D01, D07.

Học phí khi theo học chương trình chuẩn dao động 23 - 25 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao, tích hợp 35,2 - 40 triệu đồng/ năm, chương trình định hướng nghề nghiệp 25 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Kế toán lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 27,05 điểm, xét tuyển 4 tổ hợp môn thi A00, A01, D01, D07.

Mức học phí ngành Kế toán của trường là 2 triệu đồng/tháng, tương đương 20 triệu đồng/năm học.

Trường Đại học Vinh - năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Kế toán lấy mức điểm chuẩn là 19 điểm. Phương thức xét kết quả học tập bậc THPT là 23 điểm. Cả hai phương thức này đều xét tuyển 4 tổ hợp môn thi A00, A01, D01, D07.

Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) năm ngoái lấy mức điểm chuẩn trúng tuyển ngành Kế toán theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT là 23,85 điểm (A00, A01, D01, D90) và phương thức xét học bạ là 26,5 điểm (A00, A01, D01).

Học phí năm học 2023 - 2024 của ngành Kế toán dự kiến là 21 triệu đồng/năm học. Mức thu học phí những năm học tiếp theo có thể thay đổi nhưng mức tăng không quá 10% mức học phí của năm trước liền kề.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh ngành Kế toán theo 4 phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển điểm học bạ + thành tích THPT, xét điểm thi đánh giá đầu vào do trường tổ chức, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, năm 2023 ngành Kế toán của tường lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 24,87 điểm (A00, A01, D01, D07). Mức học phí chương trình đại học chính quy năm học 2023 - 2024 dự kiến khoảng 7 triệu đồng/học kỳ và chất lượng cao 17,9 triệu đồng/học kỳ.

Trường Đại học Tài chính - Marketing (TP.HCM) đang đào tạo 2 chương trình học với mức điểm chuẩn lần lượt là Kế Toán (CT tích hợp) lấy 23 điểm, Kế toán (CT đại trà) lấy 24,6 điểm. Cả hai chương trình học trên đều tuyển sinh 4 tổ hợp môn thi A00, A01, D01, D96.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh ngành Kế toán của một số trường khác như: trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Tài chính, trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế), trường Đại học Mở TP.HCM, trường Đại học Cần Thơ.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây