Sở GD-ĐT TP.HCM đã làm gì khi phụ huynh phản đối học phí trực tuyến?

Thứ tư - 27/05/2020 07:21:34
Chiều 26.5, Sở Thông tin-Truyền thông và Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp tổ chức buổi họp báo liên quan đến việc phụ huynh các trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài phản đối học phí trực tuyến vừa qua.
 
phản đối

Thời gian vừa qua, phụ huynh nhiều trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài đã đến trường để phản đối chính sách học phí trực tuyến mà các trường áp dụng trong thời gian học sinh nghỉ học tập trung vì dịch Covid-19 vừa qua. 

Sở cũng gặp khó khăn!
Giải đáp về những việc liên quan đến học phí trực tuyến vừa qua, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết thời gian vừa qua, Sở có nhận được đơn phản ánh, kiến nghị của phụ huynh một số trường như dân lập quốc tế Việt Úc, Sao Việt, Quốc tế Úc. Ngoài ra, Sở còn có nhận được đơn của phụ huynh chuyển đến từ Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM…

Để giải quyết việc này, Ban giám đốc Sở đã cử trực tiếp các phòng ban chức năng chuyên môn phối hợp công an quận, huyện nơi các trường quốc tế đóng để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Tiếp theo, Sở mời đại diện phụ huynh đến để lắng nghe ý kiến phản ánh. Sau đó, Sở yêu cầu các trường lên trao đổi về mức thu học phí có hợp lý và đúng quy định không…

Tuy nhiên, theo ông Nam, trong quá trình thực hiện, Sở cũng gặp một số khó khăn. Đó là có nhiều phụ huynh không hợp tác, có biểu hiện quá khích. Một số phụ huynh được mời vào trao đổi nhưng không chịu... Về phía trường, nhiều chủ đầu tư trường là doanh nghiệp nước ngoài, có trụ sở chính đóng ở nước ngoài. Có doanh nghiệp có đến 60 trường trên khắp thế giới. Dịch bệnh diễn ra trên toàn thế giới, nên khi doanh nghiệp đưa ra chính sách phải là chính sách chung dẫn đến chậm trễ so với tình hình thực tế.

"Ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Sở đã phần nào lường trước tình hình nên có văn bản hướng dẫn thu học phí trong thời gian dịch bệnh xảy ra, kể cả trường tư và công. Trong đó, có lưu ý các trường tư phải có mức thu hợp lý dựa trên các tính toán chi phí phát sinh, có thỏa thuận với phụ huynh tạo được sự đồng thuận, công khai minh bạch… Tuy nhiên, về mặt pháp lý, trường ngoài công lập được tự định mức thu, đạt được sự đồng thuận của hai bên. Về nguyên tắc, đây là hợp đồng dân sự. Bên cạnh đó, các đơn vị trường học ngoài công lập hoạt động theo Luật doanh nghiệp...", ông Nam cho biết.

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành 
Trả lời câu hỏi về việc các trường định ra mức thu khi học trực tuyến vừa qua có phải là tự thỏa thuận hay không thì ông Nam cho rằng dịch Covid-19 khiến các trường dạy trực tuyến là tiền lệ chưa bao giờ có. Vì vậy, cách làm việc, hoạt động của các đơn vị cũng phải thay đổi. Khi đổi từ dạy trực tiếp sang trực tuyến chưa tạo được sự đồng thuận giữa trường và phụ huynh. Kể cả sự trao đổi giữa phụ huynh và trường cũng không thể kịp thời.

"Nói là thỏa thuận liền cũng không thể, trao đổi email qua lại có thể gây ra sự hiểu lầm, không đạt được sự thấu hiểu giữa phụ huynh và nhà trường. Cách thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường chưa có sự thống nhất cao nhưng chắc chắn có thoả thuận. Sau khi có kết quả làm việc, Sở sẽ yêu cầu các trường phải tính toán lại, nếu dư hay thiếu phải quyết toán cho phụ huynh vào cuối năm học", ông Nam cho biết. 

Theo ông Nam, thời gian vừa qua, mặt tốt là các trường cố gắng thay đổi cách thức học để giúp học sinh tiếp cận được kiến thức nhưng còn chất lượng thì cần phải có đánh giá lại vì còn đường truyền, lần đầu dạy trực tuyến quy môn lớn… Không thể nói Sở xử lý chậm vì trong thời gian cách ly thì không thể xuống dự giờ kết luận ngay được, phải có thông tin xác thực từ hai phía. Sở nhận được đơn là xử lý và có thư phản hồi ngay cho phụ huynh.

Ông Nam cũng cho biết nếu phụ huynh muốn chuyển trường cho con, học sinh theo học chương trình quốc tế có thể chuyển sang các trường có chương trình quốc tế tương ứng, phù hợp. Học sinh chương trình quốc tế không thể chuyển sang trường công lập vì chương trình khác nhau. Học sinh học chương trình song ngữ thì có thể chuyển sang trường tư hoặc trường công lập (từ bậc THCS trở xuống).

"Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua là chưa có tiền lệ, khiến các trường phải chuyển từ dạy trực tiếp sang trực tuyến, dẫn đến sự thay đổi về mức thu học phí trực tuyến. Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ kiến nghị UBND quận, huyện ổn định an ninh trật tự trước cổng trường, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Thanh tra TP.HCM, Công an TP.HCM, Cục thuế TP.HCM, Sở GD-ĐT….để kiểm tra toàn diện các cơ sở giáo dục và tham mưu cách xử lý", ông Nam nói.

 
Theo ĐĂNG NGUYÊN
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây